Trồng rau sạch ở phố
Thứ 4, ngày 31/07/2013 | 09:00 AM (GMT +7)
Gần đây, nhiều người dân tại TP.Tam Kỳ đã chủ động nguồn rau sạch bằng cách trồng trong các thùng xốp hay tận dụng đất trước sân nhà.

Chạy xe ngang qua những con đường như Nguyễn Duy Hiệu, Nguyễn Đình Chiểu, Trương Định... thuộc khối phố 10, phường An Mỹ sẽ dễ dàng bắt gặp những “người làm vườn” đang tưới nước chăm bón cho vườn rau xanh mướt khi tận dụng những khoảnh sân trống trước nhà. Bà Phạm Thị Hộ (67 tuổi, nhà nằm trên đường Nguyễn Duy Hiệu) cho hay, khoảnh sân phía trước thường được thiết kế  trồng các loại hoa và cây xanh, nhưng từ khi về hưu, bà đã nảy ra ý tưởng trồng rau sạch để dùng và cũng là cách để vơi nỗi buồn tuổi già. Những nhà không có đất trống thì thường trồng rau trong hộp xốp, rất thuận tiện trong việc chăm bón. Chỉ với mấy hộp xốp, nhiều người có thể trồng các loại rau xanh như mồng tơi, rau dền, rau muống, cải ngọt, các loại rau gia vị… Dù rau được trồng ngoài đất hay trong hộp xốp, điều quan trọng nhất là phải đảm bảo độ sạch, nghĩa là tuyệt đối không phun thuốc trừ sâu, không bón phân hóa học mà chỉ tưới nước. Chia sẻ kinh nghiệm trồng rau, bà Trần Thị Nhẫn (60 tuổi, hàng xóm của bà Hộ) kể: “Tôi thường đập nhuyễn vỏ ốc, vỏ cua trộn vào đất, ủ một thời gian rồi đem bón cho cây, vừa tốt mà không sợ hóa chất”.

 Nhiều người dân tại TP.Tam Kỳ đã chủ động được nguồn rau sạch bằng cách trồng rau trong thùng xốp.Ảnh: H.M
Nhiều người dân tại TP.Tam Kỳ đã chủ động được nguồn rau sạch bằng cách trồng rau trong thùng xốp.Ảnh: H.M

Ông Hồ Ngọc Hải (64 tuổi, nguyên Trưởng khối phố 10, phường An Mỹ) cho biết: “Khối phố có tổng cộng 275 hộ thì có đến phân nửa hộ trồng rau sạch tại nhà, phần lớn là trên hộp xốp hay tận dụng khoảnh sân nhỏ. Phong trào trồng rau sạch ở khu phố 10 không chỉ giải quyết được nỗi lo về an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn góp phần tiết kiệm chi phí gia đình”. Bà Nguyễn Thị Thu Bích (55 tuổi, cùng ở khối phố 10) vừa “thu hoạch” cải ngọt sau gần một tháng gieo trồng vừa vui vẻ khoe: “Từ ngày cháu ngoại bắt đầu ăn dặm, tôi nảy ra ý tưởng trồng rau sạch vừa an toàn, vừa ngon. Với cách trồng luân phiên, nhiều loại nên nhà tôi rất ít khi mua rau ngoài chợ. Không phải cứ có đất, có giống là thành nông dân thứ thiệt ngay. Tôi phải dành rất nhiều thời gian để học về mùa vụ, cách gieo trồng, đặc tính của từng loại rau, ví dụ cây nào ưa nắng, cây nào ưa nước, thời gian sinh trưởng ra sao, rồi học cả cách đánh luống, cuốc đất, chăm sóc… Thất bại vài lần, vất vả lắm mới có rau ăn đấy!”

Ở TP.Tam Kỳ, nhiều khối phố cũng đang có xu hướng học hỏi và nhân rộng mô hình này như các khối phố phường An Sơn, Trường Xuân… Qua đó, những người già trong khu phố có thêm niềm vui mới khi chia sẻ kinh nghiệm trồng cây và tận hưởng tuổi “vàng” trong sự hăng say lao động.

 

Theo nguồn Báo Quảng Nam

Lượt xem:  39,029

Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.
Tin đã đưa