Định hướng phát triển tỉnh Quảng Nam trong thời gian đến
Thứ hai, ngày 18/11/2013 | 08:45 AM (GMT +7)
Báo cáo tại hội nghị về Chiến lược biển đến năm 2020, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang cho biết: Định hướng phát triển của tỉnh trong thời gian tới với hai cực phát triển, gồm có phía Bắc là khu vực Dịch vụ du lịch- công nghiệp Hội An- Điện Bàn; phía Nam là Khu kinh tế mở Chu Lai và thành phố Tam Kỳ.

 Theo đó, cực phát triển phía Bắc bao gồm khu vực công nghiệp- du lịch Hội An- Điện Bàn, với chức năng chủ yếu là vùng tập trung phát triển dịch vụ du lịch và công nghiệp ở phía Bắc của tỉnh Quảng Nam. Bao gồm: thành phố Hội An, khu đô thị mới Điện Ngọc- Điện Nam kết nối với thành phố Đà Nẵng tạo thành một chuỗi đô thị liên  hoàn và có sức nhạy cảm mạnh trong thu hút đầu tư. Trong đó, sẽ tập trung phát triển ngành thương mại du lịch ở Hội An với các chuỗi dịch vụ du lịch phố cổ, du lịch biển, vui chơi giải trí, du lịch sinh thái…; ngành công nghiệp sẽ được tập trung phát triển tại Khu công nghiệp Điện Ngọc- Điện Nam, đồng thời sẽ gắn với việc từng bước hình thành đô thị mới. Ngoài một số ngành công nghiệp then chốt, tiểu thủ công nghiệp và các ngành nghề truyền thống của vùng như gốm sứ, đúc đồng, mộc mỹ nghệ, rau sạch…cũng sẽ được chú trọng phát triển. Song song với đó, ngành khai thác tổng hợp biển cũng được đẩy mạnh, nâng cao giá trị xuất khẩu.

Đối với cực phát triển phía Nam, bao gồm Khu kinh tế mở Chu Lai và thành phố Tam Kỳ. Tập trung phát triển Tam Kỳ với chức năng là đô thị tỉnh lỵ, trung tâm kinh tế, văn hóa và chính trị của toàn tỉnh. Từng bước phát triển Tam Kỳ thành hạt nhân kinh tế, động lực thu hút và thúc đẩy phát triển kinh tế của toàn tỉnh, trước hết là các huyện trung du miền núi phía Nam của tỉnh. Mở rộng Tam Kỳ về phía Tây đến huyện Phú Ninh, phía Đông đến bãi tắm Tam Thanh, nhanh chóng chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp-thương mại, dịch vụ, du lịch-nông ngư nghiệp. Theo đó, sẽ tập trung đầu tư phát triển các đội tàu đánh bắt xa khơi, khai thác tổng hợp, đầu tư đồng bộ từ đánh bắt, hậu cần chế biến, tiêu thụ sản phẩm; đầu tư các điểm du lịch sinh thái; phát triển ngành công nghiệp nhẹ như dệt may, gia dày…

Thúy Hằng

Lượt xem:  2,389

Tin đã đưa