Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh
Thứ 5, ngày 02/01/2014 | 02:28 PM (GMT +7)
Sáng nay 2/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2014. Phía đầu cầu Quảng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn cùng lãnh đạo các Sở, ngành liên quan tham dự hội nghị.

Quang cảnh điểm cầu Quảng Nam.

Báo cáo của Bộ Y tế cho biết, năm 2013, trên thế giới xuất hiện một số dịch bệnh có khả năng lây truyền vào Việt Nam, như: Cúm A (H7N9), cúm A (H5N1), viêm đường hô hấp cấp... Ở Việt Nam cũng xuất hiện một số dịch bệnh có khả năng lây nhiễm trên diện rộng, như: Cúm, tay chân miệng, sốt xuất huyết, sốt rét, bệnh dại... Mặc dù Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã tăng cường hoạt động phòng, chống dịch, song công tác này hiện vẫn gặp nhiều khó khăn, như: Tình hình bệnh truyền nhiễm trong nước và trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp; hậu quả của thiên tai, lũ lụt có thể làm phát sinh dịch bệnh.

Về phía tỉnh Quảng Nam, trong năm 2013, các loại dịch nguy hiểm như cúm A/H5N1, cúm A/H7N9, tả không xảy ra trên địa bàn tỉnh. Số mắc 28 bệnh truyền nhiễm 2013 đều giảm. Ngoài trừ bệnh sốt xuất huyết Dengue tăng. Năm 2014, Quảng Nam tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch với mục tiêu không để dịch lớn xảy ra, dịch không lan rộng và kéo dài; hạn chế thấp nhất tỷ lệ mắc, không để tử vong do dịch truyền nhiễm nguy hiểm.
 
Tại hội nghị, đại biểu các tỉnh, thành phố đề xuất có đề án riêng cho hệ thống y tế dự phòng để tăng cường về cơ sở vật chất, trang thiết bị, thu hút bác sĩ cho công tác y tế dự phòng; tăng cường kinh phí cho công tác y tế dự phòng; xử lý nghiêm người vận chuyển gia súc, gia cầm nhập lậu, thu giữ phương tiện; kinh phí cho công tác tiêu huỷ.

Kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo các tỉnh, thành phố và bộ, ngành liên quan cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh; rà soát lực lượng phòng chống dịch bệnh; làm quyết liệt công tác phòng chống buôn lậu trong đó áp dụng mức xử lý cao nhất với trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế và các bộ liên quan rà soát lại các văn bản hướng dẫn các địa phương trong công tác phòng chống dịch; rà soát lại các nội dung phòng chống dịch bệnh liên quan đến quản lý nhà nước. Trên cơ sở đó, các địa phương huy động nguồn lực đẩy mạnh hoạt động vệ sinh phòng bệnh trong cộng đồng.

Thùy Dung

Lượt xem:  1,422

Tin đã đưa