Thanh niên làm kinh tế giỏi
Thứ 6, ngày 14/01/2011 | 12:56 AM (GMT +7)
Nhiều năm qua, mô hình phát triển kinh tế trong thanh niên tại xã Điện Hồng (Điện Bàn) đã có một hướng đi mới đó, là tập hợp nhau lại thành lập câu lạc bộ (CLB)để cùng nhau phát triển. CLB chăn nuôi ếch do anh Lê Văn Thành - Bí thư Đoàn xã Điện Hồng làm chủ nhiệm là một điển hình.
alt
Anh Lê Văn Thành bên trại ếch của mình.

Với vai trò là Bí thư Đoàn xã, anh Lê Văn Thành đã vận động anh em đoàn viên tham gia làm kinh tế và thành lập CLB chăn nuôi ếch do anh làm chủ nhiệm. Anh cho biết: “Việc thành lập CLB và xây dựng các mô hình phát triển kinh tế là rất cần thiết trong thanh niên hiện nay. Đây cũng là điều kiện để đoàn viên thanh niên tham gia tốt các hoạt động Đoàn - Hội tại địa phương”.

Từ khi thành lập đến nay, các thành viên tham gia CLB đã có thu nhập khá, việc làm ổn định và gắn bó hơn với phong trào. Hiệu quả kinh tế từ mô hình CLB đã thu hút các thanh niên từng đi làm ăn xa về lại địa phương lập nghiệp. Anh Thành cho biết thêm, việc xây dựng mô hình và thành lập CLB anh em đã tìm hiểu thông tin qua nhiều kênh và thấy rằng ếch thịt và ếch sinh sản rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương. Đây là con vật dễ nuôi, vốn đầu tư ít, đỡ tốn công chăm sóc và mang lại thu nhập khá trong điều kiện kinh tế hiện nay.

Hằng năm, từ mô hình nuôi ếch, mỗi thành viên tham gia CLB có thu nhập từ 25 - 30 triệu đồng. Riêng Lê Văn Thành với vai trò là chủ nhiệm CLB kiêm luôn việc cung cấp ếch giống, thu mua ếch thương phẩm của các thành viên và người dân địa phương, đồng thời kết hợp chăn nuôi heo giống, heo thịt nên thu nhập mỗi năm đạt 90 - 110 triệu đồng.

Không dừng lại ở việc chăm lo phát triển mô hình CLB, anh Thành còn tích cực chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi ếch cho nhân dân và thanh niên trên địa bàn xã. Riêng trong năm 2010, anh phối hợp với Hội Nông dân huyện Tây Giang chuyển giao, hướng dẫn nuôi ếch cho 9 hộ người đồng bào dân tộc thiểu số, bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao. Từ thành công này, anh quyết tâm mở rộng mô hình, kết nạp thêm thành viên CLB. Cái khó nhất hiện nay là nguồn vốn cũng đã được giải quyết. Mới đây Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn cùng với lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã thẩm định dự án và hoàn thành thủ tục để anh được vay 150 triệu đồng từ nguồn quỹ hỗ trợ việc làm của Trung ương Đoàn. Anh Thành cho biết, nguồn vốn này là cơ hội tốt giúp mô hình CLBvà trang trại nuôi ếch ngày càng phát triển.

VĂN SUNG - QUANG QUỲNH (Báo Quảng Nam)


Lượt xem:  2,052

Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.
Tin đã đưa