Hoàn thành giai đoạn I dự án Bảo tồn, tôn tạo Di sản văn hóa thế giới Khu di tích Mỹ Sơn
Thứ hai, ngày 09/07/2018 | 08:31 AM (GMT +7)
Sau 02 năm triển khai thực hiện, đến nay, Dự án Bảo tồn, tôn tạo Di sản văn hóa thế giới Khu di tích Mỹ Sơn đã hoàn thành giai đoạn I.

Khách du lịch tham quan Khu di tích Mỹ Sơn

Dự án được thực hiện từ năm 2016 theo biên bản ghi nhớ của Chính phủ hai nước Việt Nam và Ấn Độ ký kết vào năm 2015, kéo dài 5 năm (2016 - 2021), với kinh phí thực hiện hơn 60 tỷ đồng, trong đó Chính phủ Ấn Độ tài trợ hơn 50 tỷ đồng.

Hiện nay, Khu tháp K đã hoàn tất việc bảo tồn tôn tạo, đủ điều kiện đưa vào phục vụ khách tham quan du lịch. Khu tháp H được gia cố, chống đỡ vững chắc và tu bổ một số vị trí bị xuống cấp. Các Chuyên gia Ấn Độ đã sử dụng loại gạch được sản xuất bằng nguyên liệu tại chỗ để tu bổ nhóm tháp G. Đến nay, việc tu bổ đã được triển khai thực hiện theo đúng tiến độ đề ra trong kế hoạch dự án. Trong quá trình tu bổ cũng đã phát hiện được 275 hiện vật các loại, trong đó có những hiện vật đặc sắc của nền điêu khắc Chămpa, phục vụ công tác trưng bày và nghiên cứu lịch sử văn hóa Chăm.

Được biết, Khu thánh địa Mỹ Sơn được coi là một trong những trung tâm chính của Ấn Độ giáo ở khu vực Đông Nam Á, được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới từ năm 1999. Những năm qua, nhờ thúc đẩy hiệu quả công tác bảo tồn di sản gắn với hợp tác quốc tế sâu rộng đã góp phần để Mỹ Sơn tồn tại và phát huy các giá trị tốt đẹp như ngày nay. Trong đó, thông qua sự trợ giúp của các tổ chức quốc tế như: Lerici, ILO, MAG, JICA, hãng hàng không ASIANA, Văn phòng UNESCO Hà Nội và chính phủ một số nước: Italia, Ấn Độ, Nhật Bản…, rất nhiều hạng mục, công trình tại Khu đền tháp này đã từng bước được phục dựng, trùng tu. 

Tại phiên họp Ban Chỉ đạo thực hiện Dự án vào ngày 3/7 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân, kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Dự án đánh giá cao những kết quả đạt được cũng như sự phối hợp triển khai thực hiện Dự án của các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan trong thời gian qua.

Để tiếp tục triển khai Dự án đạt kết quả trong 03 năm tiếp theo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tích cực, chủ động phối hợp với Cơ quan Nghiên cứu khảo sát, khảo cổ học Ấn Độ triển khai thực hiện Dự án theo đúng tiến độ quy định, góp phần thực hiện tốt công tác bảo tồn, trùng tu văn hóa Chămpa tại Quảng Nam. Sở Ngoại vụ tạo điều kiện, hỗ trợ cho Cơ quan Nghiên cứu khảo sát, khảo cổ học Ấn Độ (ASI) trong quá trình Dự án thực hiện tại Quảng Nam.

Linh Chi

Lượt xem:  276

Tin đã đưa
.