Lan tỏa phong trào thi đua yêu nước ở Nam Trà My
Thứ 3, ngày 17/07/2018 | 03:17 PM (GMT +7)
Hưởng ứng Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thời gian qua, phong trào thi đua yêu nước tại huyện Nam Trà My đã lan tỏa rộng rãi khi mà nhà nhà thi đua, người người thi đua để góp phần đưa vùng quê Nam Trà My chuyển mình phát triển đi lên từng ngày.
 

Phong trào thi đua trồng sâm Ngọc Linh để làm giàu được nhân dân huyện Nam Trà My hưởng ứng mạnh mẽ

Phong trào thi đua làm kinh tế giỏi được đông đảo bà con nông dân trên địa bàn huyện nhà hưởng ứng tích cực. Tất cả quỹ đất trống được đưa vào nuôi trồng bằng những mô hình hiệu quả nhất. Nhờ đó mà tổng sản lượng lương thực cây có hạt toàn huyện đạt 4.826 tấn, giúp bà con no ấm quanh năm.

Trong năm 2017, bà con nông dân đã tranh thủ sự hỗ trợ rất thiết thực từ nhà nước để đưa các loại giống cây dược liệu vào trồng trên đất lâm nghiệp như sa nhân tím, giảo cổ lam, dổi xanh, sâm nam, đương quy… với số lượng 545.700 cây giống, góp phần đưa cây dược liệu ở Nam Trà My phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu, tiến tới hình thành thủ phủ dược liệu của cả nước.

Phong trào trồng cây chuối mốc cũng lan tỏa mạnh mẽ ở hầu hết khắp các bản làng. Năm 2017 bà con huyện nhà trồng mới 36.200 cây chuối mốc theo Phương án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc chương trình giảm nghèo các xã, với tổng diện tích trên 30ha. Ngoài ra, nhân dân tự phát triển, trồng trên 180 ha, tương ứng 380.000 cây, góp phần đưa diện tích chuối mốc tăng lên 212ha, đạt 106% kế hoạch đề ra. Bình quân mỗi tháng bà con xuất ra bên ngoài hơn 4 nghìn buồng chuối mốc với doanh thu hơn 150 triệu đồng.

Phong trào nhân dân thi đua trồng quế Trà My đang được tăng về số lượng, rộng về diện tích. Đến nay, người dân trên địa bàn huyện đã phát triển trên 1 triệu cây, đạt 104,13%  so với chỉ tiêu đề ra. Giờ đây cây quế Trà My đang được khôi phục về diện tích và giá trị cũng đã tăng dần theo hằng năm.

Đặc biệt trong năm 2017, phong trào nhân dân thi đua trồng sâm Ngọc Linh để làm giàu được nhân dân trên địa bàn huyện hưởng ứng mạnh mẽ. Cây sâm hiện không chỉ sinh trưởng trên vùng đất Trà Linh mà đã được bà con các xã Trà Cang, Trà Nam, Trà Dơn, Trà Don mơ rộng đến những khu vực có khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp. Đến nay tổng diện tích trồng sâm trên địa bàn Nam Trà My đạt 1.200 ha thu hút gần 1 nghìn hộ đồng bào phát triển. Chính nhờ phong trào thi đua trồng sâm lan tỏa rộng rãi ở các xã vùng cao mà giờ đây cuộc sống bà con đã đổi thay rõ nét. Phong trào trồng sâm Ngọc Linh đang được nhân dân chú trọng ưu tiên phát triển hàng đầu.

Cũng trong năm qua, các chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, bố trí sắp xếp khu dân cư được đông đảo cán bộ và người dân thi đua thực hiện quyết liệt. Đã có 14 khu dân cư được khởi động trong niềm phấn khởi của đồng bào. Bà con luôn hưởng ứng và biết tranh thủ mọi nguồn lực hỗ trợ từ cấp trên để sửa sang lại làng mạc, nhà cửa cho khoa học, khang trang, ngăn nắp hơn. Không chỉ chung sức thi đua sửa làng, dựng nhà mới mà đồng bào Nam Trà My còn hăng say hưởng ứng phong trào làm đường bê tông để đảm bảo đường làng ngõ xóm sạch đẹp. Bà con các khu dân cư đã chung sức thi đua vận chuyển nguyên, vật liệu do nhà nước hỗ trợ để tự tổ chức làm đường liên nóc, liên gia…

Qua các phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực đã góp phần thay đổi diện mạo vùng quê Nam Trà My. Bước sang năm 2018, các phong trào thi đua tiếp tục được lan tỏa sâu rộng để người người thi đua, nhà nhà thi đua thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, để đưa Nam Trà My nhanh chóng vượt khó, phát triển bền vững.

 

Linh Chi

Lượt xem:  685

Tin đã đưa
Trang 1 / 3 1 2 3 ››
Xem theo ngày :