Sơ kết 03 năm xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ
Thứ 3, ngày 02/10/2018 | 03:02 PM (GMT +7)
Sáng ngày 2/10, Công an tỉnh Quảng Nam tổ chức hội nghị sơ kết 03 năm xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ (2015-2018). Tham dự hội nghị có Thiếu tướng Trần Thị Ngọc Đẹp- Cục trưởng Cục Xây dựng Phong trào Toàn dân Bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an; Phó Chủ tịch UBND tỉnh LêTrí Thanh; Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Võ Xuân Ca.

Tuyên dương, khen thưởng các điển hình tiêu biểu trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Theo báo cáo tại hội nghị, công tác xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn tỉnh trong những năm qua luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường...Các mô hình được xây dựng rất đa dạng, phong phú, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của từng khu vực, lĩnh vực, địa bàn, đối tượng; được nhân dân đón nhận, tham gia tích cực và đem lại hiệu quả thiết thực.

Với phương châm “dựa vào sức dân là chính, lấy các bộ, ngành, đoàn thể làm cơ sở nòng cốt”, lực lượng công an đã phối hợp với các ngành, đoàn thể xây dựng các hình thức tự phòng, tự quản, tự bảo vệ ở tất cả các khu dân cư trên địa bàn tỉnh. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 1.726 mô hình tự phòng, tự quản ở khu dân cư với nhiều tên gọi như: “3 an toàn về ANTT”, “Tổ hòa giải”, “Tổ ANND”, “Khu dân cư bảo đảm ATGT”... Đồng thời, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các ngành, đoàn thể xây dựng 256 mô hình như: “Tiếng kẻng canh phòng”, “Tiếng kẻng- Barie an ninh”, “Camera giám sát an ninh”...để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm xâm phạm sở hữu.  Bên cạnh đó, lực lượng Công an các cấp cũng đã phối hợp với các ngành, đoàn thể, địa phương xây dựng các mô hình “Dòng tộc tự quản, “Dòng tộc không có con cháu vi phạm pháp luật” “Trường học an toàn về ANTT”, “Tổ công nhân tự quản”, “Làng đạo bình yên”...Riêng lực lượng cong an xã vùng biên giới đã phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức xây dựng mô hình “Tổ tự quản, đường biên, cột mốc”, “Tổ an ninh bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo quê hương”. Đặc biệt, đến nay, đã có 186/244 xã, phường, thị trấn xây dựng mô hình “Quản lý, cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người vi phạm pháp luật và người chấp hành xong án phạt tù đặc xá về địa phương”...

Nhờ vậy, khắp các địa bàn khu dân cư trên địa bàn tỉnh đã hình thành và phát triển hàng trăm mô hình với nhiều tên gọi khác nhau, nhận được sự hưởng ứng tham gia của các tầng lớp nhân dân... Qua đó, góp phần phòng ngừa xã hội, khắc phục nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm, các tai nạn, tệ nạn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân; củng cố hệ thống chính trị cơ sở; xây dựng lực lượng nòng cốt bảo vệ ANTT ở cơ sở trong sạch, vững mạnh; nâng cao năng lực làm chủ của Nhân dân, tạo môi trường ổn định, phục vụ cho phát triến kinh tế, văn hóa - xã hội.

Dịp này, UBND tỉnh đã trao tặng giấy khen cho 3 tập thể, 5 cá nhân; Giám đốc Công an tỉnh trao tặng nhiều giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào.

Thúy Hằng

Lượt xem:  611

Tin đã đưa