uct
Giải quyết kịp thời những kiến nghị của doanh nghiệp
Giải quyết kịp thời những kiến nghị của doanh nghiệp
Thứ hai, ngày 08/10/2018 | 09:07 AM (GMT +7)
Tại buổi tiếp doanh nghiệp định kỳ vào cuối tuần qua (ngày 5/10), nhiều kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến ưu đãi đầu tư; hỗ trợ vay vốn; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…đã được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chỉ đạo giải quyết kịp thời.

Tại phiên tiếp doanh nghiệp buổi sáng, kiến nghị về sự chậm trễ trong việc cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất của Công ty TNHH MTV Khai thác Thuỷ lợi Quảng Nam tại phường An Sơn sau khi được chỉnh lý đã được Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo cấp ngay tại chổ, tạo điều kiện cho đơn vị trong việc quản lý, sử dụng đất đai, tài sản cũng như hoạt động kinh doanh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân phát biểu chỉ đạo tại buổi tiếp doanh nghiệp

Đối với Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng KCN Chu Lai, 4 vấn đề mà Công ty đang gặp phải gồm: ưu đãi đầu tư đối với dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN; vướng mắc trong Dự án Khu dân cư Tái định cư Tam Thăng (giai đoạn 2); dự án Khu dân cư phía Tây đường An Hà Quảng Phú; và một số vướng mắc trong tiến trình cổ phần hoá doanh nghiệp. Trong đó, vướng mắc được các Sở Ban ngành tập trung giải quyết là vấn đề sau đãi đầu tư đối với dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Tam Thăng và vướng mắc 2 dự án Khu dân cư tái định cư Tam Thăng (giai đoạn 2) và KDC phía Tây đường An Hà Quảng Phú.

Với tinh thần hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cũng đã chỉ đạo hướng xử lý hài hoà những vướng mắc liên quan đến ưu đãi đầu tư đối với dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, yêu cầu Công ty phối hợp với cơ quan Thuế tham mưu văn bản gửi Tổng Cục Thuế và Bộ Tài chính xin ý kiến xử lý. Đối với vướng mắc liên quan đến 2 dự án khu dân cư tái định cư. Đồng thời yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh rà soát, xử lý theo hướng hài hoà, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động và phục vụ nhiệm vụ phát triển hạ tầng, thu hút đầu tư theo chủ trương của tỉnh…

Trong phiên tiếp doanh nghiệp buổi chiều, các khó khăn, vướng mắc của HTX Nông nghiệp sạch Quế Sơn (huyện Quế Sơn) và Công ty Cổ phần Quảng Cường (huyện Đại Lộc) cũng đã được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chỉ đạo tháo gỡ kịp thời.

Theo kiến nghị của HTX Nông nghiệp sạch Quế Sơn, đơn vị đang có nhu cầu phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị liên kết khép kín – trung tâm sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; song do quỹ đất hạn chế, HTX cũng đã làm thủ tục xin thuê đất để xây dựng trụ sở làm việc, nhà kho và sân phơi nhưng hiện vẫn chưa được giải quyết. Ngoài ra, đối với Dự án xây dựng trang trại heo và gà của HTX đã được phê duyệt chủ trương đầu tư; HTX cũng có nhu cầu thuê dất với diện tích lớn trên 10ha tại khu vực Rừng Dền – Gò Chùa – Đá Phật – Sông Ly (thuộc xã Quốc Châu, huyện Quế Sơn) để đầu tư theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, kết hợp thương mại dịch vụ, du lịch sinh thái… Cùng với thuê đất, HTX cũng có nhu cầu về vốn vay và mong muốn được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi có mục tiêu của Chính phủ và của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chỉ đạo các ngành chức năng của huyện Quế Sơn phối hợp rà soát, tập trung tháo gỡ vướng mắc và giải quyết cấp đất cho HTX theo nhu cầu và chủ trương đầu tư đã được phê duyệt, song phải đảm bảo hài hoà lợi ích người dân, đặc biệt là những diện tích đã được giao cho dân quản lý, sử dụng. Đồng chí cũng lưu ý HTX phát triển sản xuất phải tuân thủ các quy định về môi trường, đảm bảo không ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế và đời sống người dân khu vực lân cận.

Đối với Công ty Cổ phần Quảng Cường, đơn vị đang triển khai Dự án Khu Du lịch Bằng Am với quy mô 145ha, tại xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc. Theo phản ánh của công ty, hiện chính quyền địa phương đang ra thêm điều kiện khi yêu cầu đơn vị có báo cáo quy hoạch chia nhỏ từng công trình trong tổng thể diện tích đã được cấp; ký bản cam kết, ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án; điều chỉnh bảo cáo đánh giá tác động môi trường và hồ sơ thủ tục về đất. Ngoài ra, Công ty cũng kiến nghị ngành chức năng sớm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với dự án.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các sở, ngành, địa phương liên quan, đồng chí Trần Văn Tân yêu cầu Công ty Cổ phần Quảng Cường tổ chức đội ngũ tham mưu, tư vấn đủ tầm để thực hiện một cách bài bản các bước từ thủ tục cho đến quy hoạch và triển khai dự án. Việc triển khai các hạng mục hạ tầng của dự án cũng cần có sự tính toán bài bản, khoa học để tiết kiệm và sử dụng kinh phí đầu tư hiệu quả. Đồng chí Trần Văn Tân cũng đã giao các sở, ngành liên quan phối hợp rà soát, xây dựng phương án giải quyết vướng mắc theo hướng hỗ trợ doanh nghiệp, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật; giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cân nhắc việc yêu cầu miễn ký quỹ trong điều kiện Công ty đã triển khai nhiều hạng mục của dự án và yêu cầu Công ty phải thực hiện ký cam kết về tiến độ…

Linh Chi

Lượt xem:  369

Tin đã đưa
Xem theo ngày :