Việc chấm dứt nghiên cứu đầu tư dự án thủy điện Đăk Di 4 là đúng luật
Thứ 5, ngày 08/11/2018 | 08:49 AM (GMT +7)
Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn tại buổi làm việc với lãnh đạo Công ty CP thủy điện Đăk Di 4 (chủ đầu tư) về một số nội dung liên quan đến dự án thủy điện Đăk Di 4 tại xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, vào hôm qua 7/11.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn chủ trì buổi làm việc

Dự án thủy điện Đăk Di 4 được UBND tỉnh Quảng Nam cho phép Công ty Cổ phần Cung ứng đầu tư và Xây lắp (sau này là Công ty CP SIC) nghiên cứu đầu tư từ năm 2003. Thế nhưng, Công ty CP SIC đã không triển khai dự án cho đến năm 2008, UBND tỉnh đã thống nhất cho gia hạn thời gian thực hiện dự án theo đề xuất của nhà đầu tư với yêu cầu khởi công dự án trong quý IV/2009.

Ngày 11/3/2014, Bộ Công Thương có Công văn số 1833/BCT-TCNL về thông báo kết quả rà soát các quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành và khai thác các công trình thủy điện báo cáo Quốc hội khóa XIII - Kỳ họp thứ 6; trong đó, dự án Thủy điện Đăk Di 4 thuộc đối tượng các dự án thủy điện tạm dừng, chưa được đầu tư xây dựng trước năm 2015.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho nhà đầu tư, UBND tỉnh đã đề nghị Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ cho phép Công ty Cổ phần SIC được phép triển khai dự án Thủy điện Đăk Di 4 và Bộ Công Thương đã thống nhất cho triển khai thực hiện trong năm 2015, nhưng đến năm 2016 Công ty lại tiếp tục phép chuyển chủ đầu tư dự án từ Công ty CP SIC sang Công ty CP Thủy điện Đăk Di 4. UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã thống nhất cho chuyển chủ đầu tư và tiếp tục cho gia hạn thời gian thực hiện dự án, với yêu cầu Công ty CP Thủy điện Đăk Di 4 làm việc với Ban Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ DN tỉnh Quảng Nam (nay là Trung tâm Hành chính công và Xúc tiến đầu tư) để ký cam kết tiến độ, ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án là 3,84 tỷ đồng. Tuy nhiên, công ty này đã không nộp tiền theo đúng cam kết.

Ngày 26/8/2016, Sở Công Thương Quảng Nam phối hợp với các sở ngành liên quan kiểm tra thực địa dự án thủy điện phát hiện dự án chưa đủ điều kiện để khởi công như: Chưa có quyết định giao đất cho dự án; chưa có giấy phép xây dựng; chưa chứng minh được vốn cho dự án. Công ty này cũng xây dựng trái phép tại khu vực tỉnh Quảng Nam mới chỉ cho phép khảo sát, nghiên cứu đầu tư, chưa thống nhất quyết định chủ trương đầu tư dự án. 

Ngày 17/3/2017, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công văn về việc chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến dự án thủy điện Đăk Di 4, chấm dứt nghiên cứu đầu tư dự án trên đối với Công ty CP Thủy điện Đăk Di 4.

Theo ông Lý Trọng Hưng, Giám đốc Công ty CP Thủy điện Đăk Di 4, từ năm 2003 đến nay, công ty đã hoàn thành các việc như: lập dự án và báo cáo khả thi, thiết kế cơ sở, kỹ thuật dự án, khảo sát địa hình địa chất, hoàn thánh đánh giá tác động môi trường của dự án... Việc tỉnh Quảng Nam chấm dứt việc nghiên cứu dự án thủy điện đã làm thiệt hại về tiền bạc, công sức,.. của công ty. Ông Hưng cũng cho biết sẽ thực hiện các thủ tục khởi kiện ra các cơ quan liên quan để bảo vệ quyền hợp pháp của công ty.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn khẳng định, tỉnh Quảng Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi, thậm chí ưu ái cho nhà đầu tư. Toàn tỉnh có 42 dự án thủy điện vừa và nhỏ được cho phép triển thực hiện từ 2003 đến nay, trong đó có 41 dự án đã triển khai, đã phát điện và chuẩn bị phát điện, riêng dự án thủy điện Đăk Di 4 là tạm dừng chưa triển khai.  Công ty đã không thực hiện dự án theo như cam kết, không đủ năng lực thực hiện dự án... Do đó, tỉnh Quảng Nam phải chấm dứt việc nghiên cứu dự án và thực hiện đúng quy định của pháp luật. UBND tỉnh đã giao Sở Công thương chủ trì xây dựng Bộ tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư dự án thủy điện Đăk Di 4, công bố công khai và tô chức lựa chọn công khai theo các quy định của pháp luật. Nếu Công ty CP Thủy điện Đăk Di 4 có đủ các điều kiện và kinh nghiệm, năng lực tài chính thì tham gia đấu thầu để tiếp tục thực hiện đầu tư dự án.

“UBND tỉnh đã có báo cáo xin chủ trương của Ban thường vụ Tỉnh ủy về việc chấm dứt dự án này và được tập thể Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam thảo luận, đưa ra các phương án và chấp thuận giao cho UBND tỉnh làm các thủ tục chấm dứt dự án. Đây là quyết định của cả tập thể chứ không phải ý chí của bất cứ cá nhân nào”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn nhấn mạnh.

Linh Chi

Lượt xem:  313

Tin đã đưa
Xem theo ngày :
.