Chủ động ứng phó với tình hình bão số 9 và mưa lũ
Thứ hai, ngày 26/11/2018 | 08:59 AM (GMT +7)
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công điện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức rà soát kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 08/8/2018 về công tác phòng tránh lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 11/9/2018 của UBND tỉnh về việc tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước và tập trung chỉ đạo thực hiện các nội dung.

Trong đó, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 9, tình hình mưa lớn trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử http://pctt.quangnam.vn, trang Facebook: Quảng Nam - Thông tin phòng chống thiên tai của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh; chỉ đạo Đài Truyền thanh - Truyền hình các địa phương tổ chức công tác tuyền thông, thông tin kịp thời đến nhân dân biết để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Tổ chức kiểm tra, rà soát các khu dân cư ở các vùng ven biển, ven sông, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các tuyến đường đi qua ngầm, tràn…để có các biện pháp cảnh báo (cắm biển báo, khoanh dây xác định khu vực nguy hiểm, bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn...) để nhân dân biết, chủ động phòng tránh, hạn chế đi lại; chủ động phương án, sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư cấp thiết thực hiện sơ tán, di dời nhân dân đến nơi an toàn đối với những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ quét.

Nghiêm cấm tàu thuyền, các đò ngang, đò dọc hoạt động trên các sông, suối, hồ chứa nước và các nơi ngập lũ sâu để chuyên chở người, hàng hóa. Nghiêm cấm việc vớt củi, đánh bắt cá trên sông, trên các khu vực nước ngập sâu, chảy xiết. Chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ chứa nước thực hiện kiểm tra, quan trắc đập để kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố có thể xảy ra; trong đó đặc biệt lưu ý đến các hồ chứa thủy lợi đã tích đầy nước.

Thông báo cho các chủ đầu tư, đơn vị thi công công trình, nhất là các công trình đang thi công ở ven sông, trên sông, các hồ chứa nước, công trình thủy lợi, thủy điện, giao thông, đường cao tốc, chủ các phương tiện vận tải thủy, các đơn vị khai thác khoáng sản biết thông tin về tình hình bão số 9 và mưa lũ để chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, tài sản và các phương tiện.

Kiểm tra công tác dự trữ lương thực, các mặt hàng thiết yếu ở địa phương, nhất là ở những địa phương dễ bị cô lập, chia cắt do mưa lũ. Tổ chức hướng dẫn gia cố và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, giảm thiệt hại đối với lồng bè, khu vực nuôi trồng thủy sản. Tổ chức kiểm tra, rà soát, gia cố các vị trí đê, kè xung yếu, đang thi công nhằm đảm bảo an toàn khi có mưa lũ.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục theo dõi diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin đại chúng, quản lý việc ra khơi của các tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Thường xuyên thông báo cho tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết diễn biến, hướng di chuyển và vị trí của bão để chủ động di chuyển tìm nơi trú ẩn an toàn, không đi vào phạm vi ảnh hưởng hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm. Kiểm đếm tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển, thường xuyên báo cáo UBND tỉnh và Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh.

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 9, tình hình mưa lũ, mực nước các hồ chứa thủy điện theo Quy trình 1537 ngày 07/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ để tham mưu chỉ đạo, chỉ huy ứng phó với diễn biến của thiên tai.

Sở Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư kịp thời khắc phục ngay các điểm bị sạt lở đất đá, bảo đảm thông tuyến, đi lại an toàn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các địa phương hướng dẫn gia cố và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, giảm thiệt hại đối với lồng bè, khu vực nuôi trồng thủy sản.

Các đơn vị quản lý hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện thực hiện trực ban 24/24 giờ; kiểm tra, quan trắc đập, kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố; theo dõi chặt chẽ diễn biến lượng mưa, mực nước các hồ chứa nước, thường xuyên báo cáo với cơ quan quản lý cấp trên.

Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam, Báo Quảng Nam, Cổng Thông tin điện tử tỉnh tăng cường thời lượng phát sóng, đưa tin về diễn biến của bão, tình hình mưa lũ; phổ biến các video hướng dẫn kỹ năng ứng phó bão, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất…để nhân dân, các tổ chức biết, chủ động ứng phó.

Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Nam thực hiện các bản tin dự báo, cảnh báo tình hình, diễn biến của bão, mưa lũ và thu thập, phân tích thông tin số liệu cung cấp cho UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, các cơ quan, đơn vị có liên quan phục vụ kịp thời công tác PCTT và TKCN trên địa bàn tỉnh.

Các lực lượng cứu nạn, cứu hộ duy trì lực lượng và phương tiện, sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu.

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các ngành, địa phương, đơn vị tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết để kịp thời chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục; thường xuyên báo cáo về UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh theo dõi, chỉ đạo./.

Thùy Dung

Lượt xem:  297

Tin đã đưa
Xem theo ngày :