Xây dựng mô hình điểm về lập và quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân tại 26 trạm y tế xã
Thứ hai, ngày 26/11/2018 | 03:36 PM (GMT +7)
Bộ Y tế đã lựa chọn 26 trạm y tế xã thuộc 8 tỉnh để xây dựng mô hình điểm, bao gồm Hà Nội, Lào Cai, Yên Bái, Hà Tĩnh, TPHCM, Khánh Hòa, Lâm Đồng và Long An. Theo đó mỗi tỉnh tham gia xây dựng mô hình điểm sẽ lựa chọn ra 3 trạm tại ba vùng (vùng 1-2-3) phân theo mức độ khó khăn của người dân trong tiếp cận đến bệnh viện, trung tâm y tế hoặc phòng khám đa khoa khu vực.

Ảnh minh họa

Theo Bộ Y tế, một trong những mục tiêu của Đề án này là việc lập và quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân. Việc quản lý sức khỏe toàn diện, liên tục sẽ giúp phát hiện sớm hầu hết các bệnh thông thường và giải quyết sớm ngay tại tuyến khám, chữa bệnh ban đầu, hạn chế biến chứng và diễn biến bệnh nặng, giúp giảm quá tải bệnh viện, giảm áp lực với ngành y tế.

Theo kế hoạch dự kiến, thời gian tới 26 trạm y tế xã xây dựng mô hình điểm cần từng bước thực hiện ngay việc lập và quản lý hồ sơ theo hộ gia đình. Đây là tuyến y tế gần dân nhất, nhanh nhất thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Theo đó, 26 trạm y tế xã thực hiện mô hình điểm sẽ triển khai quản lý sức khỏe, quản lý, theo dõi, điều trị bệnh không lây nhiễm, mạn tính, tâm thần… tại gia đình và cộng đồng; Đồng thời tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho một số đối tượng như người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em dưới 6 tuổi. Bên cạnh đó, các trạm y tế xã thực hiện mô hình điểm sẽ thiết lập hệ thống quản lý, theo dõi sức khỏe liên thông 2 chiều giữa các tuyến trên và tuyến xã.

Việc lập hồ sơ theo dõi sức khỏe sẽ giảm được phiền hà cho người bệnh và thuận lợi cho y bác sĩ. Các y, bác sĩ sẽ nắm được thông tin chỉ số sức khỏe cơ bản, tiền sử bệnh tật, từ đó hướng dẫn, tư vấn, đưa ra phác đồ điều trị, chăm sóc sức khỏe tốt, phù hợp nhất đối với từng người dân./.

Mai Chi

Lượt xem:  177

Tin đã đưa
Trang 1 / 2 1 2 ››
Xem theo ngày :