Triển khai phần mềm hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử: Cần làm tốt khâu bảo mật thông tin
Thứ 5, ngày 29/11/2018 | 03:20 PM (GMT +7)
“Việc quản lý hồ sơ khám chữa bệnh điện tử, vấn đề thông tin của người bệnh được bảo mật theo đúng quy định của pháp luật. Đây là một nội dung quan trọng, là yêu cầu kỹ thuật bắt buộc các phần mềm phải đáp ứng”- Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế Trần Quý Tường khẳng định.

Ảnh minh họa

Để thực hiện Đề án phát triển mạng lưới y tế cơ sở, Bộ Y tế đã lựa chọn 26 trạm y tế xã thuộc 8 tỉnh bao gồm Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Lào Cai, Yên Bái, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Lâm Đồng và Long An tham gia vào Đề án Y tế cơ sở, thực hiện mô hình điểm trạm y tế xã, phường giai đoạn 2018 – 2020 (viết tắt là Đề án YTCS). Theo đó mỗi tỉnh tham gia xây dựng mô hình điểm sẽ lựa chọn ra 3 trạm tại ba vùng (vùng 1-2-3) phân theo mức độ khó khăn của người dân trong tiếp cận đến bệnh viện, trung tâm y tế hoặc phòng khám đa khoa khu vực.

Theo số liệu thống kế của ngành Y tế, trong 10 người có thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) thì chỉ có khoảng 4 người sử dụng thẻ để đi khám ở y tế cơ sở. Nhiều người dân chỉ đi khám bệnh khi bệnh trở nặng và không đi kiểm tra sức khỏe khi không có những dấu hiệu bất thường. Vì thế, khi phát hiện bệnh muộn sẽ làm tăng gánh nặng bệnh tật, tăng chi phí cho gia đình, xã hội và làm giảm chất lượng cuộc sống của người dân. Do đó việc lập sổ quản lý sức khỏe, khám định kỳ cho người dân không chỉ đúng về mặt khoa học mà còn góp phần quản lý, chăm sóc sức khỏe người dân từ tuyến y tế cơ sở, qua đó, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Có thể nói, nếu thiết lập được sổ theo dõi sức khỏe cho từng người dân bằng hồ sơ điện tử, tiến tới chính thức triển khai trên phạm vi cả nước, sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Về lâu dài, việc cập nhật hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân tích hợp với thẻ an sinh xã hội sẽ tạo thuận lợi cho người dân khi đi khám, chữa bệnh ở bất kỳ cơ sở y tế nào và bác sĩ có thể biết được tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh tật, không phải làm lại các xét nghiệm không cần thiết, nhất là trong những trường hợp cấp cứu.

Để thực hiện tốt công tác quản lý sức khỏe điện tử, ngành y tế sẽ lập các tổ, bổ sung thiết bị máy móc để khám sức khỏe định kỳ cho người dân theo hình thức cuốn chiếu tại các xã, phường.

Khi đó, các trạm y tế sẽ được lắp đặt đường truyền kết nối, triển khai phần mềm nối mạng chung ở các cơ sở y tế; mỗi người dân có một mã số riêng, khi khám bệnh ở đâu trên địa bàn cũng sẽ được cập nhật vào hệ thống. Đối với cán bộ, công nhân, viên chức và học sinh sẽ lấy dữ liệu tại cơ quan, trường học để lập hồ sơ.

Theo các chuyên gia, ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý của ngành y rất được xã hội ủng hộ, người dân phấn khởi. Tuy nhiên, vẫn còn đó nhiều lo lắng vì trang thiết bị y tế cũng như công nghệ điện tử tại các địa phương còn thiếu và chưa đồng bộ đang gây trở ngại cho việc ứng dụng rộng rãi quản lý sức khỏe điện tử.

Bên cạnh đó, muốn quản lý được hồ sơ điện tử về sức khỏe của người dân thì phải hội tụ điều kiện cần và đủ. Đó là chất lượng của cơ sở khám,  chữa bệnh phải bảo đảm yêu cầu về phương tiện kỹ thuật và nhân lực.

Các cơ sở khám, chữa bệnh cần làm tốt công tác kết nối và chia sẻ thông tin với nhau bởi hiện nay cơ sở y tế đang chạy nhiều phần mềm quản lý khác nhau và không tương thích để kết nối liên thông dữ liệu.

Đồng thời ngành y tế cũng phải làm rõ được câu hỏi ai được phép sử dụng và sử dụng đến đâu cũng như khâu bảo mật thông tin như thế nào, vì hồ sơ sức khỏe con người không chỉ là cá nhân mà liên quan đến gia đình, xã hội.

Về vấn đề này, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế Trần Quý Tường khẳng định: “Việc quản lý hồ sơ khám chữa bệnh điện tử, vấn đề thông tin của người bệnh được bảo mật theo đúng quy định của pháp luật. Đây là một nội dung quan trọng, là yêu cầu kỹ thuật bắt buộc các phần mềm phải đáp ứng.

Cụ thể, theo quy định của luật khám, chữa bệnh, thông tin người bệnh được bảo vệ lưu trữ theo các cấp độ mật của Nhà nước. Khoản 4 Điều 59, Luật Khám bệnh, chữa bệnh cũng đã quy định rõ những đối tượng được tiếp cận hồ sơ bệnh án và thông tin của người bệnh. Vì vậy, chúng tôi khẳng định, bệnh án điện tử cũng phải được bảo mật thông tin của người bệnh theo đúng các quy định trên”.

TH

Lượt xem:  332

Tin đã đưa
Trang 1 / 3 1 2 3 ››
Xem theo ngày :