Triển khai các nhiệm vụ, giải pháp bảo vệ rừng, lâm sản vùng biên
Thứ 5, ngày 13/12/2018 | 08:33 AM (GMT +7)
Sáng ngày 07/12, Hội nghị Sơ kết 01 năm Quy chế phối hợp quản lý bảo vệ rừng Quảng Nam – Sê Koong đã được tổ chức tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Đồng chí Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tham dự Hội nghị.

Khu vực rừng tự nhiên giáp ranh giữa hai tỉnh Quảng Nam – Sê Koong có nguồn tài nguyên phong phú, tính đa dạng sinh học cao, tồn tại nhiều loại thực vật có giá trị kinh tế lớn, nguồn dược liệu quý báu và có sự hiện diện các loài động vật rừng đặc hữu, quý hiếm. Thời gian qua, hai tỉnh đã thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng tại mỗi địa phương; tổ chức thực hiện tốt công tác phối hợp quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản vùng giáp ranh, xây dựng và ký kết quy chế phối hợp bảo vệ rừng quy mô cấp tỉnh, huyện và đơn vị chủ rừng đạt được những kết quả nhất định. Bên cạnh những kết quả tích cực đạt được, báo báo của các cơ quan chức năng tại hội nghị cũng cho thấy vẫn còn xảy ra tình trạng cháy rừng, xâm hại tài nguyên rừng với các hình thức khác nhau tại vùng giáp ranh giữa hai tỉnh. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá, phân tích các tồn tại, yếu kém; trao đổi, thảo luận và đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp trong công tác quản lý bảo vệ rừng, quản lý lâm sản vùng giáp ranh giữa hai tỉnh trong thời gian đến; một trong những giải pháp trọng tâm được hai tỉnh thống nhất đó là: cần rà soát, hệ thống hóa các văn bản Quy phạm pháp luật hiện hành về bảo vệ và phát triển rừng để tham mưu cho các cấp chính quyền bổ sung, xây dựng văn bản phù hợp với tình hình thực tế của mỗi địa phương; đảm bảo lợi ích của người làm kinh tế rừng, người tham gia trực tiếp công tác bảo vệ rừng; bảo đảm quyền và nghĩa vụ chủ rừng, chính quyền địa phương và người dân trong công tác bảo vệ và phát triển rừng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và người dân trong công tác bảo vệ rừng và phát triển rừng. Riêng các khu vực rừng trọng điểm, phức tạp có nguy cơ xâm hại cao, nguy cơ cháy rừng, cần kiên trì tổ chức các biện pháp tuyên truyền tại chỗ đến người dân, làng, bản tại mỗi địa phương để nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.../.

Mai Chi

Lượt xem:  145

Tin đã đưa