COP 24 cam kết chống biến đổi khí hậu
Thứ hai, ngày 17/12/2018 | 03:25 PM (GMT +7)
Theo tin nước ngoài và TTXVN, Gần 200 quốc gia trên thế giới ngày 15-12 đã thông qua kế hoạch hành động toàn cầu nhằm hạn chế sự tổn hại do biến đổi khí hậu trong khuôn khổ hội nghị của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 24 (COP 24) ở Katowice - Ba Lan.

Kế hoạch hành động trên - hay còn gọi là Quy tắc Katowice - đưa ra một hệ thống duy nhất cho các quốc gia để cắt giảm khí thải theo kế hoạch khí hậu quốc gia và cách thức báo cáo, đo lường, xem xét thường xuyên và nâng dần mức độ của các kế hoạch đó. 

Theo thông tin từ TTXVN, Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 24 (COP 24), ông Michal Kurtyka nói: “Cùng nhau triển khai Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu là trách nhiệm lớn của các nước. Một chặng đường dài đã qua. Chúng tôi đã nỗ lực nhất để không có ai bị bỏ lại phía sau".

Mục tiêu giới hạn mức tăng nhiệt độ trái đất dưới 1,5 độ C là ngưỡng then chốt để tránh tình trạng biến đổi khí hậu thảm họa - theo báo cáo khoa học của Ủy ban Liên chính phủ Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu, đã nhận được sự ủng hộ của đa số các nước thành viên.

Về tài chính, Quy tắc Katowice cho thấy các nước giàu cam kết đóng  góp quỹ để giúp các quốc gia nghèo hơn giảm bớt khí thải và thích ứng với các tác động của tình trạng khí hậu đang thay đổi. Các nước cũng đã đồng ý khởi động một tiến trình bắt đầu từ năm 2020 để đặt ra mục tiêu mới về tài chính, vượt qua mức 100 tỉ USD/năm đã cam kết trước đây, từ năm 2025. Vấn đề quan trọng về mức phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính nên chiếm tỉ lệ bao nhiêu - dự kiến, đã được dời sang thảo luận tại hội nghị về biến đổi khí hậu năm 2019 ở Chile. 

Hội nghị COP 24 (kéo dài từ ngày 3-14/12) diễn ra trong bối cảnh hàng loạt báo cáo mới nhất cho thấy những thách thức về khí hậu vẫn chưa được giải quyết và lượng khí thải carbon toàn cầu được dự báo tăng lên mức cao nhất mọi thời đại trong năm nay. Sau khi Thỏa thuận Paris được thông qua tháng 12-2015 đến COP24 tại Katowice, Trái đất tiếp tục ấm lên một cách đáng báo động. 4 năm gần đây nằm trong số những năm nóng nhất kể từ khi các số liệu quan trắc được ghi nhận từ thế kỷ 19, theo Tổ chức Khí tượng thế giới. Và 20 năm nóng nhất trong hơn 100 năm qua rơi vào khoảng thời gian 22 năm trở lại  đây. Với đà nóng lên như thế này, Trái đất sẽ nóng hơn 3-4°C vào cuối thế kỷ 21

Việc đạt được Thỏa thuận Paris cách đây 3 năm và thông qua Chương trình nghị sự thực hiện thỏa thuận này ở Katowice là những bước tiến quan trọng trong nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hòa An

Lượt xem:  141

Tin đã đưa