uct
Năm 2018: 12/13 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch
Năm 2018: 12/13 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch
Thứ 7, ngày 05/01/2019 | 12:50 PM (GMT +7)
Sáng nay 5/1, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương nhằm đánh giá công tác chỉ đạo điều hành, tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và triển khai Chương trình công tác năm 2019. Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường đã đến dự.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh

Tại hội nghị, các đại biểu nghe và cho ý kiến vào các dự thảo báo cáo: Một số nét lớn về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018, định hướng, giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; Kế hoạch đầu tư công năm 2019;  Tình hình thu chi ngân sách nhà nước năm 2018, một số chủ trương, biện pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2019; Công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh trong năm 2018 và Chương trình công tác năm 2019;  Báo cáo tổng quát về kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2018; Tình hình triển khai thực hiện Chính sách khuyến khích thoát nghèo bền vững, giai đoạn 2017-2021 theo Nghị quyết số 13 của HĐND tỉnh; Tình hình, tiến độ và công tác chuẩn bị nhằm đảm bảo các điều kiện cho người có công, các đối tượng chính sách xã hội... đón Tết nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019…

Trong năm qua, các chỉ tiêu, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cơ bản đã đạt và vượt so với kế hoạch (12/13 chỉ tiêu). Nổi bật ở một số lĩnh vực như:  Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh tăng 8,11% so với năm 2017. Cơ cấu GRDP chuyển dịch theo hướng tích cực, khu vực nông nghiệp còn 12,%, phi nông nghiệp 88%; GRDP bình quân đầu người hơn 61 triệu đồng/người. Công nghiệp tiếp tục giữ vai trò động lực, giá trị sản xuất công nghiệp tăng tăng trưởng gần 13,3%, nông nghiệp tăng 4,3%, thương mại – dịch vụ tăng 12,8%; hoạt động du lịch tăng trưởng khá, tổng lượt khách tham quan, lưu trú trên 6,5 triệu lượt, tăng 21,5%.

Thu ngân sách tăng khá, gần 23.800 tỷ đồng (đạt 120,66% dự toán), trong đó thu nội địa đạt hơn 19.000 tỷ đồng (vượt 23,62% dự toán), thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt hơn 4.405 tỷ đồng.

Môi trường đầu tư được cải thiện, cải cách hành chính được tăng cường. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn tại Trung tâm hành chính công ngày càng tăng, trên 97% giải quyết trước hạn và đúng hạn. Trong năm có hơn 1.200 doanh nghiệp thành lập mới, nâng số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh lên gần 6.700 doanh nghiệp. 

Các chính sách người có công và an sinh xã hội được triển khai thực hiện tốt; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người có công. Đã cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa hoàn thành nhà ở cho người có công. Trong năm đã giảm được 6.575 hộ nghèo (tỷ lệ giảm 1,71%); số hộ nghèo của tỉnh còn 31.537 hộ (tỷ lệ 7,57%). Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được đảm bảo.

Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tuy nhiên, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh vẫn còn không ít khó khăn.  Số lượng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có tăng nhưng hơn 90% các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nên khó khăn trong huy động vốn, chậm đổi mới công nghệ, khả năng cạnh tranh thấp, sản xuất, kinh doanh có khó khăn. Nguồn lực đầu tư cho giáo dục trong thời gian qua dù đã được quan tâm nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ yêu cầu thực tế tại địa phương, nhất là ở khu vực miền núi, vùng khó khăn. Việc đầu tư hạ tầng giao thông, hạ tầng các khu - cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn còn khó khăn. Tình hình vi phạm các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng, quản lý lâm sản, khoảng sản vẫn còn xảy ra; tạo dư luận không tốt trong xã hội. Tái cơ cấu ngành nông nghiệp chưa rõ và chưa có quy hoạch căn bản nên một số lĩnh vực còn lúng túng trong chỉ đạo, điều hành…

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các địa phương và các Sở, Ban ngành đã phát biểu ý kiến và giải trình các kiến nghị để làm rõ những kết quả đạt được trong năm 2018, đồng thời chú trọng đến những giải pháp để làm tốt hơn nhiệm vụ năm 2019 trên các lĩnh vực như: thu hút đầu tư; thu ngân sách; phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, tiên tiến, hiện đại; đẩy mạnh phát triển, tăng doanh thu ngành du lịch. Đồng thời tăng cường công tác quản lý đất đai; quản lý, bảo vệ rừng; quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản; công tác cải cách hành chính… trên địa bàn tỉnh.

Linh Chi

Lượt xem:  377

Tin đã đưa
Xem theo ngày :