Cục Biến đổi khí hậu ký Bản ghi nhớ hợp tác với các tổ chức phi Chính phủ
Thứ 6, ngày 12/04/2019 | 02:33 PM (GMT +7)
Ngày 6/3/2019, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Mạng lưới các tổ chức Phi Chính phủ Việt Nam và Quốc tế về biến đổi khí hậu (VNGO&CC) và Nhóm công tác của các tổ chức Phi Chính phủ về biến đổi khí hậu (CCWG) đã cùng nhau ký kết Bản ghi nhớ Hợp tác trong lĩnh vực biến đổi khí hậu.

Theo bản ghi nhớ, các bên sẽ tăng cường hợp tác nhằm nâng cao nhận thức, năng lực giữa các cơ quan về BĐKH; phối hợp chia sẻ các thông tin về dự án ứng phó BĐKH cũng như những kinh nghiệm và bài học thành công của các tổ chức phi chính phủ (NGO) thực hiện ở từng địa phương; phối hợp thúc đẩy hợp tác quốc tế; tăng cường thảo luận, cùng xây dựng các dự án ứng phó BĐKH ở địa phương phù hợp với mục tiêu các bên. Các cơ quan sẽ thường xuyên liên lạc, thảo luận về các hoạt động hợp tác, đề xuất sáng kiến hợp tác mới và xây dựng, phối hợp triển khai theo các nội dung thỏa thuận, có báo cáo định kỳ để đánh giá hiệu quả quá trình hợp tác.

 

 

Ông Văn Ngọc Thịnh – đại diện CCWG; ông Phạm Văn Tấn - Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu; bà Vũ Thị Bích Hợp - Chủ tịch VNGO&CC cùng ký vào Bản ghi nhớ (hàng ngồi, từ trái qua phải)

 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu cho biết, trên phạm vi toàn cầu đã có Công ước khung của Liên hợp quốc về BĐKH, Thỏa thuận Paris, Nghị định thư Kyoto. Mới đây, Hội nghị COP 24 tại Ba Lan đã thông qua bản hướng dẫn chi tiết thực hiện Thỏa thuận Paris.

Ở bình diện quốc gia, Việt Nam đã có Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris với 68 nhiệm vụ cụ thể cho các Bộ, ngành, địa phương. Với vai trò cơ quan đầu mối giúp Chính phủ thực hiện các điều ước quốc tế về BĐKH, Cục Biến đổi khí hậu đã từng bước xây dựng và triển khai thực hiện các chính sách và hành động ứng phó BĐKH tại Việt Nam.

 

Ông Phạm Văn Tấn - Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu phát biểu tại Lễ ký Bản ghi nhớ

 

Theo ông Phạm Văn Tấn, công tác ứng phó BĐKH đòi hỏi sự chung tay, góp sức của toàn xã hội. Cục Biến đổi khí hậu đã từng ký Thỏa thuận hợp tác với VNGO&CC và CCWG trong các năm 2011-2014. Một trong những thành công lớn của hoạt động hợp tác này là đã xuất bản những ấn phẩm về sinh kế bền vững với BĐKH, tiêu chí đánh giá các điển hình ứng phó BĐKH; cũng như xây dựng, hình thành các quan điểm của Việt Nam tại các hội nghị quốc tế lớn về BĐKH…

Từ hiệu quả hoạt động của giai đoạn trước, phía Chính phủ Việt Nam đồng ý để các bên tiếp tục ký biên bản ghi nhớ hợp tác mới nhằm kế thừa và phát huy các kết quả đã đạt được. Ông Phạm Văn Tấn nhấn mạnh, thông qua sự hợp tác của Cục Biến đổi khí hậu và các tổ chức phi chính phủ, những chính sách, chủ trương về BĐKH sẽ được triển khai nhanh hơn và gần gũi hơn với cộng đồng. Đồng thời, phía các tổ chức phi chính phủ cũng được cập nhật những định hướng, chủ trương lớn về BĐKH để lồng ghép vào kế hoạch hoạt động của mình.

 

Đại diện CCWG, ông Văn Ngọc Thịnh phát biểu tại buổi lễ

 

Đại diện CCWG, ông Văn Ngọc Thịnh cho rằng, thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã cho thấy những bước tiến lớn về đóng góp vào nỗ lực chung toàn cầu ứng phó BĐKH. Trên cơ sở định hướng công tác ứng phó BĐKH của Chính phủ, của Bộ TN&MT, CCWG sẽ hoạch định, lồng ghép các hoạt động của các tổ chức thành viên để xây dựng một chương trình hợp tác toàn diện với Cục Biến đổi khí hậu; trọng tâm là giảm phát thải các bon, giảm rác thải đại dương, bảo vệ đa dạng sinh học ven biển, hỗ trợ sinh kế thích ứng với BĐKH…

Đồng tình với quan điểm này, bà Vũ Thị Bích Hợp, Chủ tịch VNGO&CC kỳ vọng Bản ghi nhớ sẽ là khởi đầu cho mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa các bên, đặc biệt là đóng góp xây dựng Kế hoạch thích ứng quốc gia (NAP) và thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH trong thời gian tới.

 

Bà Vũ Thị Bích Hợp - Chủ tịch VNGO&CC phát biểu tại buổi lễ

 

 

 

Theo nguồn dcc.gov.vn

Lượt xem:  140

Tin đã đưa