Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành làm việc với Trưởng Phái đoàn Liên minh Châu Âu.
Thứ hai, ngày 03/06/2019 | 04:19 PM (GMT +7)
Ngày 31/5, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành đã có buổi tiếp và làm việc với Trưởng Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam - ông Bruno Angelet.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Công Thành bày tỏ sự vui mừng được tiếp và làm việc với ông Bruno Angelet và các đại sứ thuộc Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam. Đồng thời, Thứ trưởng Lê Công Thành cũng Thông báo về những kết quả đạt được trong việc thực thi NDC: Việt Nam đã ban hành nhiều kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris tại Việt Nam cũng như đang rất tích cực thực hiện cam kết của Việt Nam trong thực thi NDC. Cụ thể, các bộ ngành địa phương đang xây dựng kế hoạch thực hiện để đạt được mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính xuống 8%. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã trình Chính phủ ban hành lộ trình giảm phát thải khí nhà kính ở 4 lĩnh vực chính là: năng lượng; nông nghiệp; chất thải; sử dụng đất, thay đổi sử dụng đất và lâm nghiệp (LULUCF). Hiện nay Bộ cũng đang xây dựng mô hình mới để trình Chính phủ ban hành nhằm tăng cường tính hiệu quả trong giảm phát thải khí nhà kính hơn nữa. Thời gian dự kiến là năm 2020. Điều này thể hiện quyết tâm rất lớn của Chính phủ Việt Nam trong việc nghiêm túc thực thi NDC.

anh hop bao bo TNMT

Bên cạnh đó,  Ông Bruno Angelet bày tỏ băng khoăn về Quy hoạch điện VIII đến năm 2030, 50% sản lượng điện của Việt Nam vẫn đến từ điện than và con số này có thể ảnh hưởng tới tiến trình thực thi NDC. 

Trả lời vấn đề, Thứ trưởng Lê Công Thành cam kết: Việt Nam sẽ giảm mạnh các hoạt động gây ô nhiễm từ điện than. Trước mắt, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tham khảo, học hỏi thêm kinh nghiệm, kỹ thuật từ các nước tiên tiến trên thế giới nhằm xây dựng bộ quy chuẩn để đảm bảo hoạt động của các nhà máy nhiệt điện đáp ứng được những yêu cầu về khí thải ra môi trường. Bộ cũng sẽ sớm xây dựng những tiêu chí đánh giá tác động của điện than đối với môi trường và ảnh hưởng của nó tới xã hội. Thứ trưởng Lê Công Thành vui mừng thông báo cho ông Bruno Angelet những thành tựu mà nước ta đạt được trong phát triển điện mặt trời, điện gió... và tin tưởng đó sẽ là cú hích để Chính phủ rà soát, cơ cấu lại cán cân năng lượng trong kế hoạch phát triển điện quốc gia trong thời gian tới.

LV

Lượt xem:  221

Tin đã đưa