Hội thảo tham vấn hoàn thiện Đề án bảo tồn loài Chà vá chân xám tại Tam Mỹ Tây, Núi Thành
Thứ 5, ngày 18/07/2019 | 08:13 AM (GMT +7)
Chiều ngày 17/7, UBND tỉnh phối hợp với Dự án Trường Sơn Xanh của Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội thảo góp ý lần thứ 2 cho Đề án bảo tồn loài Chà vá chân xám tại Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì hội thảo, với sự tham gia của các sở, ban ngành, UBND huyện Núi Thành, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, các tổ chức chính phủ, phi chính phủ, chuyên gia trong nước và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn.

Quang cảnh hội thảo.

Xác định hoạt động bảo tồn loài Chà vá chân xám là bước đi cấp thiết đồng thời là một chiến lược lâu dài cần sự chung tay của tất cả các bên liên quan, Dự án Trường Sơn Xanh của USAID và Tổ chức Hợp tác Phát triển quốc tế Thụy Điển (SIDA) đang hỗ trợ chính quyền tỉnh Quảng Nam xây dựng “Đề án tổng thể bảo tồn loài Chà vá chân xám tại xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành”. Việc xây dựng Đề án được thực hiện bởi Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) và Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet).

Trước đó, tại hội thảo góp ý lần thứ nhất, các đơn vị thực thi đã thu thập ý kiến đóng góp từ các bên liên quan để cập nhật, chỉnh sửa và hoàn thiện dự thảo Đề án, làm tiền đề tổ chức hội thảo lần thứ hai. Tại phiên hội thảo lần thứ hai, các đại biểu, chuyên gia đã trao đổi về các đề xuất trong Đề án: Bảo tồn tài nguyên đa dạng sinh học trong khu vực, nâng cao vai trò phòng hộ của rừng đầu nguồn và đóng góp vào sự phát triển bền vững của địa phương. Cụ thể, Đề án đề xuất tổng diện tích sinh cảnh sống cho Chà vá chân xám và bảo tồn đa dạng sinh học tại khu vực này dự kiến khoảng 150 ha để kết nối sinh cảnh của các đàn Chà vá chân xám sống trên 4 khu vực biệt lập với nhau. Bên cạnh loài chà vá chân xám, khảo sát ban đầu cho thấy khu vực này còn có một số loài động, thực vật có giá trị về đa dạng sinh học như  Đa, Ngô đồng, Đèn dài, Khỉ đuôi lợn, Cheo, Mang.

Việc giữ lại 150ha rừng tự nhiên đóng vai trò giúp giữ gìn nguyên vẹn các thảm thực vật, phục hồi và phát triển đa dạng sinh học; đảm bảo nguồn nước, chống xói mòn, sạt lở đất, giảm lũ lụt cục bộ và điều hòa khí hậu trong khu vực, góp phần quan trọng trong việc đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái, nâng cao kinh tế trong khu vực.

Tại hội thảo, các đại biểu, chuyên gia, đại diện nhóm cộng đồng cơ bản thống nhất với các đề xuất của Đề án, đánh giá cao ý nghĩa, lợi ích của Đề án mạng lại; qua đó mong muốn Đề án sớm triển khai, đảm bảo bảo tồn nguyên vẹn, tiến tới phát triển loài Chà vá chân xám nói riêng, các động thực vật có giá trị về đa dạng sinh học noi chung tại vùng Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành.

Được biết, Voọc chà vá chân xám là loài đặc hữu nằm trong Sách Đỏ Việt Nam và được đánh giá là một trong 25 loài linh trưởng có nguy cơ tuyệt chủng cao trên thế giới. Đây là một số ít các loài có thể dễ dàng quan sát được từ tự nhiên; phân bố chủ yếu ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai, Kon Tum. Tại Quảng Nam, một số quần thể loài này được phát hiện tại các huyện Nam Trà My, Bắc Trà My, Phú Ninh, Núi Thành, Tiên Phước. Quần thể có số lượng lớn nhất khoảng 200 cá thể nhưng sống trong khu vực rừng bị chia cắt và có nguy cơ thu hẹp khiến loài này gặp khó khăn khi tìm nguồn thức ăn, nguồn nước và duy trì nòi giống. Riêng tại xã Tam Mỹ Tây, qua khảo sát ghi nhận khoảng 50 cá thể Chà vá chân xám đang sinh sống thành khoảng 04 đàn. Chúng sống trong các dải rừng hẹp, sót lại trên các đỉnh núi đá, diện tích khoảng 25 ha và bị chia cắt bởi các rừng trồng keo. Quần thể Chà vá chân xám tại đây đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa đến sinh tồn, bao gồm yêu tố tự nhiên ( thiếu thức ăn, chỗ ở, thiên tai và biến đổi khí hậu, thoái hóa nguồn gen...) và con người (săn bắn, bắt trộm, cháy rừng, phá rừng làm nương rẫy...)

Thúy Hằng

Lượt xem:  612

Tin đã đưa
Xem theo ngày :