Kỷ niệm 58 năm thảm họa da cam ở Việt Nam
Thứ 3, ngày 06/08/2019 | 08:34 AM (GMT +7)
Tối ngày 5/8, UBND tỉnh tổ chức lễ kỷ niệm 58 năm thảm họa da cam ở Việt Nam. Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Khanh - Phó Chủ tịch Hội nạn nhân CĐDC/Dioxin Việt Nam. Về phía lãnh đạo tỉnh có đồng chí Lê Văn Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Võ Xuân Ca - Chủ tịch UBMTTQ VN tỉnh; đồng chí Nguyễn Hoàng Minh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Lê Văn Dũng- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Võ Xuân Ca- Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ VN tỉnh trao quà cho các nạn nhân CĐDC có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành ở Việt Nam là cuộc chiến tranh dài ngày nhất và gây hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử loài người. Từ năm 1961 đến năm 1971Quân đội Mỹ đã sử dụng khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học, 61% trong số đó là chất da cam chứa 366kg Dioxin. Dioxin là chất độc nhất trong các chất độc mà loài người biết đến. Với liều lượng vài chục phần tỷ gam có thể lập tức gây chết người, chất độc da cam di truyền qua nhiều thế hệ và môi trường.

Theo thống kê, ¼ diện tích Miền Nam bị phun rãi, trong đó 11% diện tích bị phun rãi trên 10 lần, 86% bị phun rãi trên 2 lần, tỉnh Quảng Nam chất độc da cam/Dioxin bị phun rãi nhiều lần ở hầu hết các vùng trong tỉnh.

Chất độc da cam đã làm cho 4,8 triệu người Việt Nam bị nhiễm và trên 3 triệu người là nạn nhân, nhiều gia đình có nguy cơ không còn duy trì được nòi giống, hàng vạn trẻ em bị dị dạng, dị tật, đời sống thực vật. Nhiều phụ nữ không được hưởng hạnh phúc làm vợ, làm mẹ. Nhiều người từng ngày, từng giờ quằn quại, vật vã vì những căn bệnh quái ác liên quan đến Chất độc da cam/Dioxin. Hiện nay, tỉnh Quảng Nam có 35.000 người bị phơi nhiễm Chất độc hóa học, hơn 7000 nạn nhân bị nhiễm CĐDC/Dioxin trong đó thế hệ thứ nhất hơn 5000 nạn nhân, số còn lại là nạn nhân thế hệ thứ 2 và thế hệ thứ 3.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Anh Cả - Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/DIOXIN tỉnh cho biết: Khắc phục hậu quả chất độc da cam là lương tâm, trách nhiệm của cộng đồng và xã hội. Nạn nhân CĐDC rất cần, họ cần lắm sự chia sẻ, quan tâm của cộng đồng, của chúng ta và của mọi người. Thấu hiểu nỗi đau thương và mất mát của nạn nhân, trong những năm qua, tỉnh, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã có nhiều chính sách hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/DIOXIN, qua đó động viên các nạn nhân vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Trong đợt kỷ niệm 58 năm thảm họa da cam ở tỉnh Quảng Nam, nhiều tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài nước đã ủng hộ, giúp đỡ tiền và hiện vật cho nạn nhân trong tỉnh, với tổng trị giá khoảng 400 triệu đồng.

Dịp này, TW Hội nạn nhân CĐDC/Dioxin Việt Nam tặng kỷ niệm chương cho 04 cá nhân đã có nhiều quan tâm, giúp đỡ nạn nhân CĐDC/Dioxin tỉnh: Ông Võ Xuân Ca - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh Uỷ, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch BMTTQVN tỉnh Quảng Nam; Ông Mai Văn Tư - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Quảng Nam; Ông Phan Văn Chín - Tỉnh ủy viên, giám đốc Sở tài chính, Ông Lê Văn Nhi - Tỉnh Uỷ viên, tổng biên tập Báo Quảng Nam.

Ban tổ chức cũng đã trao quà cho 18 vị nạn nhân CĐDC/Dioxin ở 18 huyện, thị, thành phố có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đại diện cho 130 nạn nhân ở các địa phương; trao 18 suất học bổng cho các em là con, cháu nạn nhân bị nhiễm CĐHH vượt khó vươn lên đạt kết quả cao trong học tập năm học 2018 – 2019;  trao quà cho các cháu là nạn nhân CĐDC/Dioxin và trẻ em khuyết tật đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm bảo trợ nạn nhân CĐDC/Dioxin và trẻ em khuyết tật thuộc Hội nạn nhân CĐDC/Dioxin tỉnh.

Thúy Hằng

Lượt xem:  502

Tin đã đưa
Xem theo ngày :