Tam Kỳ: triển khai thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông đạt nhiều kết quả
Thứ 3, ngày 06/08/2019 | 04:06 PM (GMT +7)
Thời gian qua, việc triển khai thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông của thành phố đã đạt được nhiều kết quả khả quan như: Số lượng, chất lượng giải quyết thủ tục hành chính của cơ quan hành chính ngày càng được nâng cao; ý thức, thái độ phục vụ cá nhân, tổ chức của đội ngũ công chức có những chuyển biến tích cực; cơ sở vật chất, trang thiết bị tại Trung tâm Hành chính công và Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả các xã, phường được đầu tư, xây dựng theo hướng hiện đại…

Cán bộ Trung tâm hành chính công TP.Tam Kỳ đang giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Cùng với đó, việc ứng dụng phần mềm Một cửa điện tử vào quản lý đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Trung tâm Hành chính công và Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả các xã, phường, giúp quản lý hồ sơ, công việc, phân định rõ trách nhiệm từng bộ phận, đảm bảo sự phối hợp giải quyết hồ sơ giữa các bộ phận, giảm thời gian thực hiện, công sức, thời gian đi lại của công dân nên đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, bất cập trong quá trình thực hiện như:

- Tình trạng hồ sơ giải quyết chưa đúng hẹn hoặc thực hiện thủ tục hành chính còn cứng nhắc gây tốn kém, phiền hà cho tổ chức, cá nhân;

- Ý thức trách nhiệm và thái độ phục vụ của công chức tuy có chuyển biến nhưng chưa cao, một bộ phận công chức vẫn còn hạn chế về năng lực chuyên môn, thiếu linh hoạt, máy móc trong quá trình xử lý, giải quyết hồ sơ;

- Một số cơ quan, địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu về cơ sở vật chất theo quy định.

- Các cá nhân có tài khoản trên phần mềm Một cửa điện tử không thường xuyên truy cập, tham gia đầy đủ, đúng thời gian vào quy trình nên hồ sơ trên phần mềm hiện nay báo trễ nhiều (thực tế số hồ sơ trễ ít hơn nhiều so với kết quả báo trên phần mềm). Nhiều hồ sơ bị treo gây khó khăn trong việc thống kê báo cáo và tổ chức, công dân không thể tra cứu tình hình hồ sơ. Có trường hợp do tham gia quy trình trễ dẫn đến tin nhắn có thông báo thuế và tin nhắn hồ sơ hoàn thành không đến công dân (nhất là lĩnh vực đất đai). Vì vậy, có trường hợp người dân vì không có tin nhắn báo nên đến nhận thông báo thuế trễ và bị phạt nộp chậm đã gửi đơn kiến nghị, khiếu nại lên UBND thành phố.

+ Phần mềm một cửa điện tử đôi lúc bị lỗi, rớt mạng ảnh hưởng đến việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ. Phần mềm xử lý chậm và ít có các tính năng hỗ trợ cho người tác nghiệp.

+ Phần mềm đánh giá mức độ hài lòng: Chưa được người dân quan tâm thực hiện và việc đánh giá cũng có lúc chưa khách quan, ảnh hưởng đến việc đánh giá cán bộ công chức được cử đến làm việc tại Trung tâm.

Để khắc phục các khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết TTHC, Tam Kỳ đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo xây dựng tất cả các quy trình liên thông để ứng dụng thông suốt 3 cấp tỉnh, huyện, xã; đề nghị các Sở, ngành hướng dẫn về triển khai thực hiện đảm bảo hiệu quả dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; đề nghị Sở Thông tin Truyền thông thường xuyên rà soát, đánh giá các hệ thống phần mềm để kịp thời nâng cấp, điều chỉnh, nghiên cứu bổ sung các tính năng hỗ trợ người dùng thực hiện tốt hơn. Đồng thời, đề nghị tỉnh kiến nghị với các bộ, ngành liên quan kết nối dữ liệu và thống nhất sử dụng phần mềm dùng chung để tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng, giảm thời gian thao tác vì hiện nay một số bộ ngành như Tài chính, Tư pháp,… đều yêu cầu sử dụng phần mềm riêng. Có trường hợp 01 hồ sơ phải nhập 2 hoặc 3 phần mềm quản lý.

Thùy Dung

Lượt xem:  391

Tin đã đưa