Hội An: Tiếp tục vận động phân loại rác thải tại nguồn

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 4, ngày 22/04/2020 | 09:35 AM (GMT +7)
Theo Công ty CP CTCC Hội An, qua kết quả giám sát, hiện một số địa phương trên địa bàn thành phố có tỷ lệ người dân thực hiện khá tốt công tác phân loại rác thải tại nguồn như phường Tân An, phường Cẩm Nam,… với số hộ thực hiện đúng chương trình phân loại rác thải chiếm tỷ lệ cao. Tuy nhiên, vẫn còn một số địa phương có tỷ lệ người dân thực hiện chưa tốt chương trình phân loại rác thải tại nguồn.

Bãi rác Cẩm Hà (TP.Hội An)

Thực tế cho thấy, phần lớn rác tái chế đã được người dân phân loại và bán cho các chủ ve chai; đồng thời, đã có một lượng nhỏ rác dễ phân hủy được người dân của một số địa phương xử lý tại nhà như ủ rác để làm phân bón, đào hố chôn rác tạo nguồn dinh dưỡng cho đất, góp phần giảm khối lượng rác thải đưa lên xe rác, giảm chi phí xử lý rác thải tại Nhà máy xử lý rác thải cũng như giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, việc tham gia của người dân vào công tác này vẫn còn chưa cao. Vẫn còn tình trạng người dân ở nhiều địa phương đưa rác thải ra ngoài không đúng giờ hoặc ngày thu gom, cũng như đặt rác chưa đúng vị trí theo quy định, hoặc để rác trên vỉa hè, dưới lòng đường do thói quen đã gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường. Trao đổi từ hoạt động của Nhà máy xử lý rác thải Hội An, ông Nguyễn Thanh Đông - Công ty CP CTCC Hội An cho biết: “Để nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác phân loại rác thải tải nguồn, hiện nay, UBND các xã, phường đang tiếp tục vận động các hộ dân chưa đăng ký thu gom rác thải phải đăng ký về phân loại, xử lý rác theo quy định của thành phố. Các cấp các ngành, địa phương tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát công tác phân loại rác thải của người dân thông qua việc thành lập tổ tuyên truyền, kiểm tra, giám sát rác thải tại mỗi địa phương để thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra công tác phân loại rác thải, nhắc nhở người dân đưa rác đúng ngày giờ, để rác đúng vị trí theo quy định, nhất là các khu vực có tỷ lệ các hộ dân thực hiện phân loại rác thải thấp, thường xuyên ứ đọng rác do không phân loại, bị từ chối thu gom. Cùng với đó, thời kịp phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vứt rác bừa bãi theo quy định”.

Các Hội, Đoàn thể, trong đó chủ yếu là Hội Phụ nữ của các địa phương tích cực vận động, nâng cao hơn nữa hiệu quả chương trình phân loại rác thải tại nguồn, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở quân lập lại trật tự và vệ sinh môi trường trên các tuyến đường văn minh. Tại Cẩm Phô, phường đã in 2.500 tờ rơi phát hành đến từng hộ gia đình để người dân nắm bắt được hiệu quả phân loại rác thải tại nguồn của mỗi địa phương, tiếp tục có các kênh thông tin để nắm bắt những suy nghĩ và lắng nghe 3 nguyện vọng của người dân, từ đó nâng cao hơn nữa mức độ quan tâm của người dân về chương trình phân loại rác thải, vận động người dân ký cam kết thực hiện phân loại rác thải tại nguồn cho mỗi hộ gia đình. Thành phố có chủ trương khuyến khích người dân thực hiện tái chế, tái sử dụng rác thải cũng như tự xử lý rác dễ phân hủy tại nhà để giảm khối lượng rác thải đưa lên xe rác, giảm sự quá tải về công suất xử lý cho Nhà máy xử lý rác thải, giảm chi phí xử lý rác thải của Thành phố cũng như giảm thiểu ô nhiễm môi trường; có hình thức khen thưởng cho các thôn, khối phố thực hiện tốt công tác trên cũng như có chế tài xử phạt, thông báo trên loa phát thanh của xã, phường đối với các trường hợp cố tình không thực hiện theo chủ trương.

 Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch phụ trách UBND thành phố đề nghị các địa phương có tổ tự quản thu gom rác thải, cần nâng cao hơn nữa hiệu quả của các tổ này trong việc nhắc nhở, hướng dẫn người dân thực hiện phân loại rác thải trước khi đưa rác lên xe thu gom rác về các điểm tập kết để Công ty CP Công trình Công cộng thu gom. Công ty CP Công trình Công cộng tiếp tục quán triệt nhân viên từ chối thu gom rác thải chưa được phân loại, đặt các vật dụng chứa rác thải sau khi thu gom phải gọn gàng, tránh để gây mất mỹ quan,…

P.TH

Lượt xem:  711

Tin đã đưa