Hành động vì khí hậu - Thông điệp ngày Trái đất 2020

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 5, ngày 23/04/2020 | 07:47 AM (GMT +7)
Biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn nhất của thế giới trong tương lai, vì vậy, chủ đề Ngày Trái đất năm nay được LHQ được lựa chọn là Hành động vì khí hậụ.

Ảnh minh họa.

Ngày 22/4 , là Ngày Trái đất. Năm 2020 đánh dấu tròn 50 năm kể từ khi sự kiện Ngày Trái đất lần đầu tiên được tổ chức và tròn 5 năm Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu chính thức có hiệu lực.

Trong thông điệp năm nay, Liên Hợp Quốc nhấn mạnh, mặc dù tình hình ô nhiễm môi trường đang có dấu hiệu được cải thiện nhờ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 nhưng đây chỉ là tác động ngắn hạn. Còn về lâu dài, biến đổi khí hậu vẫn tiếp tục là mối đe dọa lớn nhất với nhân loại trong tương lai.

Với chủ đề Hành động vì khí hậu, thông điệp chính trong Ngày Trái đất năm nay là "Thế giới cần bạn và những hành động của bạn", bắt đầu ngay từ những hành động giản đơn như nhặt rác, tắt đèn và vòi nước khi không cần thiết, trồng cây, khuyến khích những người xung quanh tích cực hành động bảo vệ môi trường sống, đến những hành động mạnh mẽ và quyết liệt hơn để giảm lượng khí thải gây biến đổi khí hậu…

Ngày 21/4, nhà hoạt động vì khí hậu người Thụy Điển, Greta Thunberg cũng đã phát động một chiến dịch mới nhân Ngày Trái đất - 22/4. Trong đoạn video quảng bá chiến dịch, một gia đình 4 thành viên vẫn sinh hoạt bình thường trong khi nhà của họ đang cháy. Thông điệp nói lên rằng biến đổi khí hậu vẫn đang diễn ra mặc cho chúng ta có chú ý hay không.

Biến đổi khí hậu là thách thức lớn nhất đối với môi trường sống hiện nay cũng như tương lai của con người. Tốc độ biến đổi khí hậu đang xảy ra nhanh hơn 20 - 50 lần so với bất kỳ giai đoạn biến đổi khí hậu nào trong lịch sử trái đất.

Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc cảnh báo thế giới sẽ bỏ lỡ cơ hội tránh được thảm họa khí hậu nếu không giảm ngay lập tức lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Theo đó, lượng khí thải toàn cầu cần phải giảm khoảng 7,6% mỗi năm cho đến năm 2030 để hạn chế nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức 1,5 độ C như cam kết đưa ra trong Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

P.TH

Lượt xem:  699

Tin đã đưa