Chuyển đổi để thích ứng
Thứ 6, ngày 24/04/2020 | 02:46 PM (GMT +7)
Trung tâm Công nghệ thông tin (CNTT) và Truyền thông Quảng Nam đã và đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ các cấp, các ngành áp dụng CNTT phục vụ chỉ đạo điều hành công việc, nhất là công tác phòng chống dịch Covid-19.
 

Cán bộ Trung tâm CNTT và Truyền thông Quảng Nam thảo luận các phương án tiến hành lắp đặt các thiết bị phục vụ Kỳ họp lần thứ 15 HĐND tỉnh (khóa IX) theo hình thức trực tuyến. Ảnh: CTV

Cán bộ Trung tâm CNTT và Truyền thông Quảng Nam thảo luận các phương án tiến hành lắp đặt các thiết bị phục vụ Kỳ họp lần thứ 15 HĐND tỉnh (khóa IX) theo hình thức trực tuyến. Ảnh: CTV

Nhiều giải pháp kịp thời

Ông Trương Thanh Bình - Giám đốc Trung tâm CNTT và Truyền thông Quảng Nam cho biết, nhằm phục vụ tốt nhất công tác phòng chống dịch Covid-19, đơn vị đã kịp thời huy động đội ngũ cán bộ, kỹ sư triển khai xây dựng chuyên trang tuyên truyền tại địa chỉ “http://ncov.quangnam.gov.vn”. Trang tin nhằm kết nối với các ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp huyện để đăng tin và cập nhật đầy đủ các văn bản, thông tin chỉ đạo của Trung ương, tỉnh; các hướng dẫn của ngành y tế; thông tin, số điện thoại các đường dây nóng...

Chuẩn bị cơ sở hạ tầng tổ chức kỳ họp HĐND theo hình thức trực tuyến

Đội ngũ cán bộ, kỹ sư của Trung tâm CNTT và Truyền thông Quảng Nam đang phối hợp với các đơn vị chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho việc tổ chức trực tuyến Kỳ họp lần thứ 15 HĐND tỉnh (khóa IX) diễn ra vào ngày 21 và 22.4 đảm bảo chất lượng, ổn định. Theo phương án được triển khai, các đại biểu sẽ tham dự kỳ họp ở 4 phòng họp tại trụ sở UBND tỉnh - tương ứng với 4 điểm cầu (mỗi điểm cầu có 20 - 30 người tham dự) được kết nối trực tuyến gồm: hội trường số 2 (tầng 2), phòng họp B (tầng 3), phòng họp số 2 (tầng 3), phòng họp số 4 (tầng 4). Ngoài sử dụng các thiết bị có sẵn, Trung tâm CNTT và Truyền thông phối hợp với Văn phòng HĐND tỉnh chuẩn bị thêm thiết bị đầu cuối hội nghị trực tuyến (thiết bị viễn thông cố định hoặc di động được đấu nối vào điểm kết cuối của mạng viễn thông để gửi, truyền, nhận và xử lý thông tin của người sử dụng). Đồng thời tiến hành lắp đặt thiết bị, nâng cấp đường truyền và chạy thử nghiệm kiểm tra chất lượng âm thanh, hình ảnh tại các điểm cầu.

Cùng với đó, trung tâm đưa phần mềm “Theo dõi, quản lý các trường hợp liên quan trong công tác phòng chống dịch Covid-19” vào vận hành tại địa chỉ “http://theodoincov.quangnam.gov.vn”. Ông Bình cho biết, cả hai phần mềm này đang phục vụ rất tốt công tác tuyên truyền và báo cáo số liệu phục vụ các ngành, các cấp trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, phần mềm “Theo dõi, quản lý các trường hợp liên quan trong công tác phòng chống dịch Covid-19” đang cung cấp tài khoản cho 60 sở, ban, ngành, địa phương. Trong đó có một tài khoản tổng hợp cung cấp cho Sở Y tế để cập nhật báo cáo kịp thời công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Để đáp ứng nhu cầu giải quyết công việc nói chung và chỉ đạo, điều hành phòng chống dịch Covid-19 nói riêng, trung tâm đã triển khai hội nghị truyền hình trực tuyến cho các ngành, các cấp. Từ đầu năm 2020 đến nay đã tổ chức nhiều cuộc họp trực tuyến giữa Trung ương và địa phương, giữa tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố. Đặc biệt, hiện nay trung tâm đã triển khai giải pháp tổ chức họp trực tuyến qua phần mềm Webex của hãng Cisco cho tất cả các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Việc ứng dụng CNTT được cho sẽ hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, bảo đảm hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước và đáp ứng yêu cầu cấp thiết liên quan đến quyền lợi của doanh nghiệp và người dân, đồng thời thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Hỗ trợ công việc giữa đại dịch

Thời gian qua, Trung tâm CNTT và Truyền thông Quảng Nam tăng cường cung cấp dịch vụ công mức 3, mức 4 trên hệ thống phần mềm một cửa, dịch vụ công của tỉnh. Trên hệ thống đang cung cấp 757 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 177 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 với nhiều tiện ích như: kết nối Zalo để tra cứu thông tin xử lý hồ sơ, nhắn tin trạng thái xử lý hồ sơ; kết nối với Viettinbank, Vietcombank, ví điện tử Momo để hỗ trợ thanh toán trực tuyến các hồ sơ có phí và lệ phí cho tổ chức và người dân.

Trung tâm cũng đang tăng cường hỗ trợ các cơ quan, đơn vị sử dụng phần mềm “Quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp (Qoffice)”. Mục đích để việc gửi, nhận văn bản điện tử và xử lý hồ sơ công việc trên môi trường mạng đảm bảo liên thông 4 cấp chính quyền từ Trung ương đến cơ sở, đáp ứng quy định theo Quyết định 28/2018/QĐ-TTg ngày 12.7.2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước.

Đặc biệt, để hỗ trợ các cơ quan, đơn vị, mới đây, Sở TT-TT đề nghị các cơ quan, đơn vị đăng ký triển khai đào tạo online phần mềm quản lý văn bản và điều hành công việc Qoffice (qoffice.quangnam.gov.vn) và phần mềm thư điện tử công vụ (mail.quangnam.gov.vn). Theo ông Trương Thanh Bình, các giải pháp mà Trung tâm CNTT và Truyền thông Quảng Nam đang triển khai đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo các ngành, các cấp trong tỉnh, tăng cường cải cách hành chính, tiết kiệm chi phí, giảm thời gian làm việc. Qua đó, góp phần hiện thực hóa lộ trình xây dựng chính phủ điện tử hướng tới chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số của tỉnh.

 

Theo Báo Quảng Nam

Lượt xem:  266

Tin đã đưa