Gia tăng tình trạng sai phạm về tần số vô tuyến điện
Thứ hai, ngày 13/06/2011 | 04:07 PM (GMT +7)
Từ cuối năm 2010 đến nay, trên địa bàn Quảng Nam nổi lên nhiều sai phạm về tần số vô tuyến điện (VTĐ), gây lãng phí nguồn tài nguyên quốc gia, ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội và gây khó khăn cho công tác quản lý.

Nhiễu sóng

Tần số VTĐ là tài nguyên quý hiếm và hữu hạn, đã và đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực: thông tin di động, phát thanh truyền hình (PT-TH), dẫn đường hàng không, hàng hải, cứu hộ cứu nạn... Hiện Quảng Nam có 87 tổ chức, cá nhân sử dụng tần số VTĐ. Nhìn chung, công tác quản lý nhà nước về tần số ngày càng được nâng cao, ý thức chấp hành của các đơn vị, cá nhân đã phần nào đi vào nền nếp.

alt
Rất khó kiểm tra tần số VTĐ ở các vùng sâu, vùng xa.                                 Ảnh; BL

Tuy nhiên, vẫn tồn tại nhiều trường hợp vi phạm, gây hệ lụy không nhỏ. Đáng chú ý là trường hợp gây can nhiễu cho mạng thông tin di động và mạng PT-TH. Theo Trung tâm Tần số VTĐ khu vực III, đến thời điểm này, trung tâm đã phát hiện 15 trường hợp vi phạm về tần số VTĐ ở Quảng Nam, chủ yếu ở lĩnh vực PT-TH (đài truyền thanh không dây do các cấp UBND xã, phường quản lý) và điện thoại không dây. Việc một số hộ sử dụng điện thoại không dây DECT - vốn là thiết bị có nguồn gốc từ Trung Quốc, Canada hoặc Mỹ, có tần số từ 1900MHz đến 1930MHz, đã gây can nhiễu cho mạng di động 3G. Bởi băng tần của thiết bị trên có chung băng tần với mạng di động 3G (tần số từ 1900MHz đến 2200MHz), không phù hợp với quy hoạch tần số tại Việt Nam. “Các cơ quan chức năng đã lập biên bản xử phạt và tịch thu những cơ sở bày bán thiết bị DECT, đồng thời khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác với những loại thiết bị trôi nổi” - ông Nguyễn Phú Hà, Trưởng phòng Nghiệp vụ Trung tâm Tần số khu vực III thông tin. 

Tình trạng các đài PT-TH, truyền thanh không dây sử dụng giấy phép không đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật cũng là tác nhân gây can nhiễu. Đáng chú ý, các đối tượng liên quan đến vi phạm tần số VTĐ lại là các đơn vị quản lý nhà nước cấp xã, phường. Tính riêng từ đầu năm 2011 đến nay, theo công văn từ Trung tâm Tần số khu vực III, thanh tra Sở TT-TT đã tiến hành xử phạt nhiều trường hợp. Cụ thể, ngày 14.1, thanh tra sở đã xử lý vi phạm hành chính UBND xã Duy Phú (Duy Xuyên), UBND phường Minh An (Hội An), UBND xã Bình Quý (Thăng Bình) vì các đơn vị trên sử dụng giấy phép hết hạn mà chưa đăng ký mới. Ngày 28.4, sở đã tiếp tục xử lý các đơn vị: UBND phường Cẩm Phô (sử dụng máy phát FM phát sai tần số so với giấy phép quy định); xử phạt các UBND xã Tam Phước (Phú Ninh), UBND xã Bình Triều (Thăng Bình), UBND xã Điện Trung (Điện Bàn) vì sử dụng máy phát FM không có giấy phép...

Cách đây một năm, trung tâm đã từng xử lý trường hợp vi phạm của một UBND cấp xã, đơn vị này đã sử dụng thiết bị truyền thanh không dây không đảm bảo kỹ thuật, gây nhiễu hệ thống dẫn đường hàng không. Cũng theo ông Hà, không chỉ cá nhân, các đơn vị cấp xã, phường mà ngay cả một vài doanh nghiệp viễn thông lớn như Viễn thông Quảng Nam; các mạng PT-TH cấp huyện như Đài Truyền thanh Đại Lộc, Đài TTPLTH Phước Sơn, Tiên Phước... vẫn để xảy ra sai phạm.

Khó xử lý triệt để 

Trung tâm Tần số khu vực III cũng cho biết, do địa bàn Quảng Nam trải dài, khu vực miền núi chiếm đa số nên công tác kiểm soát của trung tâm gặp nhiều khó khăn. Để phát hiện vi phạm ở những khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa, có khi trung tâm phải sử dụng đến các xe kiểm soát lưu động. Việc này khá tốn kém về vật chất lẫn sức người, nhưng hiệu quả không cao. Nhưng khó khăn nhất chính là thái độ, ý thức chấp hành Luật Tần số của các đơn vị, các doanh nghiệp chưa cao. “Có những đơn vị UBND cấp xã (đơn vị sử dụng hệ thống truyền thanh không dây) nhiều lần xảy ra vi phạm. Thông thường, các UBND này chỉ tiến hành đầu tư xong là phát sóng chứ không làm hồ sơ xin cấp giấy phép; chỉ khi bị phát hiện, xử lý, các đơn vị trên mới chịu chấp hành. Cá biệt, còn nhiều xã, phường không chịu đóng lệ phí cấp phép và phí sử dụng tần số để nhận giấy phép” - ông Hà nhấn mạnh. 

Bộ TT-TT đã ban hành Nghị định Quy định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực tần số VTĐ. Nghị định này nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập trong chế tài xử phạt về vi phạm tần số VTĐ. Theo đó, mức tiền phạt thấp nhất là 200.000 đồng và cao nhất là 70 triệu đồng. Luật Tần số VTĐ số 42/2009/QH12 đã được Quốc hội thông qua ngày 23.11.2009, có hiệu lực thi hành từ 1.7.2010 với nhiều nội dung mới trước đây chưa có hoặc chưa được quy định chi tiết. Việc ban hành luật đã tạo ra hành lang pháp lý cao nhất trong lĩnh vực tần số VTĐ.

Ông Nguyễn Văn Nam - Phó chánh thanh tra Sở TT-TT cho biết thêm: “Ngày 23.3, sở đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tiên Cảnh (Tiên Phước), UBND xã Tam Anh Bắc (Núi Thành), UBND xã Quế Thọ (Quế Sơn), UBND xã Sông Trà (Hiệp Đức) tiếp tục xin gia hạn giấy phép sử dụng tần số VTĐ, nhưng mãi đến nay, các đơn vị trên vẫn chưa thực hiện. Sở sẽ tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc và có biện pháp xử lý “mạnh” nếu các đơn vị trên vẫn cố tình chậm trễ”.
Nhìn chung, hầu hết hành vi vi phạm của các đơn vị trên rơi vào diện: giấy phép hết hạn, không có giấy phép, phát sai tần số... Chiếm 80% chủ yếu là các đơn vị sử dụng máy phát thanh FM không có giấy phép. Lý giải về nguyên nhân vi phạm trên, ông Nam cho rằng, bên cạnh yếu tố địa hình khó khăn, nhiều địa phương cấp huyện còn bỏ ngỏ trong công tác chỉ đạo, nhắc nhở về sử dụng tần số VTĐ ở các xã, thị trấn, tạo “điều kiện” cho hàng loạt vi phạm diễn ra. Sự thiếu và yếu về con người hoạt động trong lĩnh vực thanh tra, kiểm tra tần số cũng đáng bàn. Theo ông Nam, chức năng, nhiệm vụ của sở cũng giới hạn, bởi sở chỉ là “cánh tay nối dài” của Bộ TT-TT và Trung tâm Tần số VTĐ khu vực III chứ không phải là đơn vị được giao chức năng kiểm tra trực tiếp. Muốn tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra trên diện rộng, sở phải lên kế hoạch từ trước, kêu gọi sự phối hợp của Trung tâm Tần số. Vì bị động nên chỉ khi phát hiện có sai phạm, Trung tâm Tần số VTĐ có văn bản gửi Sở TT-TT, sở mới căn cứ vào mức độ vi phạm mà xử lý. “Chủ trương của sở không chỉ nhằm vào mục đích lập biên bản, xử phạt mà chính là việc tăng cường, chú trọng đến công tác hướng dẫn, tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành luật của các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp” - ông Nam chia sẻ.

Mới đây, UBND tỉnh đã ban hành văn bản về tăng cường quản lý điện thoại không dây, góp phần tuyên truyền và nâng cao nhận thức của người dân về tần số VTĐ. Nhưng để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng vi phạm, theo Trung tâm Tần số khu vực III, trung tâm sẽ tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản tăng cường công tác quản lý tần số VTĐ trong lĩnh vực PT-TH và truyền thanh không dây. Ở Quảng Nam, khung pháp lý về lĩnh vực tần số VTĐ và truyền hình trả tiền còn rất mới; bên cạnh đó, công tác tuyên truyền của Sở TT-TT chưa được tốt. Vì vậy, Sở TT-TT đã ký kết quy chế phối hợp giữa Đội thanh tra liên ngành và Trung tâm Tần số, nhằm triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra tần số VTĐ theo định kỳ. “Trước mắt, phải tích cực tuyên truyền về Luật Tần số và Công văn số 1003/UBND-VX của UBND tỉnh Quảng Nam về tăng cường công tác quản lý, kiểm tra điện thoại không dây không đúng tiêu chuẩn trước khi nghiên cứu biện pháp xử lý triệt để sai phạm” - ông Nam nói.

Bích Liên (Báo Quảng Nam)

Lượt xem:  21,517

Tin đã đưa
Xem theo ngày :