Hội nghị đánh giá tình hình Kinh tế - Xã hội tỉnh Quảng Nam 6 tháng đầu năm 2011
Thứ 3, ngày 05/07/2011 | 02:53 PM (GMT +7)
Ngày 4.7, tại Hội trường số 1, UBND Tỉnh đã tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình Kinh tế - Xã hội tỉnh Quảng Nam 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2011 dưới sự chủ trì của ông Lê Phước Thanh – Chủ tịch UBND Tỉnh. Tham dự cuộc họp có các Phó Chủ tịch Tỉnh: đ/c Đinh Văn Thu, đ/c Huỳnh Khánh Toàn, đ/c Trần Minh Cả và lãnh đạo các Sở, ban, ngành, huyện, thành phố, các Hội, đoàn thể trong toàn tỉnh cùng các phóng viên báo, đài đóng trên địa bàn tỉnh về dự và đưa tin.

Thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2011, với sự tập trung cao độ của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, sự chỉ đạo, điều hành đồng bộ và quyết liệt của UBND tỉnh và các cấp chính quyền, sự đóng góp tích cực của doanh nghiệp và nhân dân, tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2011 đảm bảo ổn định tốc độ tăng trưởng khá, đạt nhiều kết quả quan trọng góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội theo tinh thần Nghị Quyết 11 của Chính Phủ. Tổng sản phẩm (GDP) trên địa bàn 6 tháng thực hiện 5.217 tỷ đồng, bằng 50,5% kế hoạch năm, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm 2010 nhưng thấp hơn 2% so với mức tăng của kế hoạch đề ra cho cả năm. Trong đó khu vực nông, lâm ngư nghiệp hơn 843 tỷ đồng, tăng 0,38%; công nghiệp và xây dựng 2.196 tỷ đồng, tăng 15,16%; khu vực dịch vụ 2.178 tỷ đồng, tăng 12,5%. Cơ cấu các ngành kinh tế trong GDP tiếp tục chuyển dịch tích cực: công nghiệp – xây dựng và dịch vụ chiếm gần 81,3%; nông lâm thủy sản chiếm 18,7%. Giá trị sản xuất công nghiệp và TTCN thực hiện 5.579 tỷ đồng, bằng 44,4% kế hoạch, tăng 20,4% so với cùng kỳ và thấp hơn 3,6% so với tốc độ tăng của kế hoạch đề ra cho cả năm; Kim ngạch xuất khẩu thực hiện 131 triệu USD, bằng 42% kế hoạch, tăng 14,7% so với cùng kỳ và thấp hơn tốc độ tăng của kế hoạch đề ra là 20%. Thu ngân sách trên địa bàn đạt 3.293 tỷ đồng, bằng 76% dự toán năm, trong đó thu nội địa 2.066 tỷ đồng, bằng 70,8%; thu xuất nhập khẩu 1.134 tỷ đồng, vượt hơn 5% so với chỉ tiêu cả năm.

Trong 6 tháng đầu năm 2011, đã cấp giấy phép đăng ký 3 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư đăng ký là 146 triệu USD, đồng thời rà soát thu hồi 2 dự án do không thực hiện đúng cam kết. Quảng Nam đứng thứ 2 (sau TP. Đà Nẵng) trong 7 tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Và đã có 350 doanh nghiệp được cấp phép đăng ký kinh doanh với tổng vốn đăng ký hơn 1.100 tỷ đồng.

Theo tinh thần Nghị quyết 11 của Chính phủ về cắt giảm đầu tư công và bội thu ngân sách nhà nước, toàn tỉnh đã tạm dừng triển khai để điều chỉnh 85 công trình, dự án mới với tổng nguồn vốn hơn 100 tỷ đồng (khối tỉnh 17 công trình với số vốn gần 50 tỷ đồng; khối huyện 68 công trình với số vốn hơn 50 tỷ đồng).

Nhìn chung, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm tăng trưởng phù hợp với thực tế của tỉnh và xu hướng tăng trưởng chung của cả nước. Ngoại trừ thu ngân sách đạt tỷ lệ cao, trong đó thu nội địa chiếm tỷ lệ trên 70% dự toán, thu thuế xuất nhập khẩu vượt dự toán cả năm; các chỉ tiêu kinh tế còn lại có tốc độ tăng khá nhưng mức tăng thấp hơn so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản thực hiện tốt. Các mặt xã hội được giữ vững, an ninh chính trị và trật tự an toàn được đảm bảo; công tác đối ngoại được tăng cường.

Trong công tác chỉ đạo, điều hành, UBND tỉnh đã tuân thủ pháp luật và thực hiện nghiêm túc các quy định, quy chế đã đề ra, đảm bảo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan hành chính nhà nước cấp tỉnh; hiệu lực và hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh ngày càng được nâng cao. Bên cạnh việc chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, UBND tỉnh đã kịp thời xử lý hiệu quả những vấn đề đột xuất phát sinh.

Tại hội nghị, đại diện các Sở, ban, ngành, địa phương trong toàn tỉnh đã tham gia kiến nghị, đóng góp ý kiến sôi nổi về nhiều lĩnh vực, vấn đề như: giá đất, quy hoạch, bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư; môi trường đầu tư, xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, xúc tiến du lịch, các dự án cơ hội; lãi suất cho vay và khó khăn trong việc vay vốn của các doanh nghiệp nhỏ; giải quyết chế độ cho các đối tượng diện chính sách, biện pháp giải quyết xóa đói, giảm nghèo; hỗ trợ kinh phí cho công tác phòng trừ dịch bệnh trong nông nghiệp; quản lý bảo vệ rừng; xúc tiến điều chỉnh các khoản thu phí và lệ phí; tăng cường thanh tra, giám sát và chỉ đạo điều hành cũng như nhắc nhở, xử phạt của tỉnh đối với các địa phương ...

Kết luận tại hội nghị, đ/c Lê Phước Thanh – Chủ tịch tỉnh và các đ/c Phó Chủ tịch tỉnh đều nhất trí thông qua các báo cáo tại hội nghị và cho rằng kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm là nhờ có sự cố gắng, quyết tâm và sự chỉ đạo quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở và đã nhận được nhiều sự ủng hộ của nhân dân. Các đ/c khẳng định nhiệm vụ kế hoạch trong 6 tháng cuối năm nhiều khả năng sẽ đạt kết quả tốt và cần phải làm tốt kìm chế lạm phát, công tác an sinh xã hội, an ninh quốc phòng, giảm mua sắm công, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp như giảm thuế và hết sức hỗ trợ cho các doanh nghiệp ... Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ hỗ trợ đầu tư, tập trung vốn và chỉ đạo quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp ... ở địa phương, địa phương nào không có vốn thì tỉnh sẽ hỗ trợ kinh phí, nhất là TP. Hội An và Điện Bàn, đồng thời sẽ có biện pháp cưỡng chế đối với các đối tượng chai lì và chống đối, gây trở ngại trong việc giải phóng mặt bằng; sẽ sớm rà soát lại các công trình xây dựng cơ bản, công tác giải phóng mặt bằng và xây dựng khu tái định cư ở các địa phương, đặc biệt là TP. Tam Kỳ, Duy Xuyên, Thăng Bình và Núi Thành cũng như kiểm tra hoạt động của các Đội quy tắc đô thị; quyết tâm làm xong 6000 nhà ở cho người nghèo trong toàn tỉnh trong 6 tháng cuối năm và chấn chỉnh việc quản lý thực hiện các Dự án an sinh xã hội ở các địa phương, tập trung chỉ đạo làm nhanh và dứt điểm các chương trình hỗ trợ cho người nghèo (chương trình 30A, chương trình 167 ...); tăng cường chuẩn bị phòng chống lụt bão cho các địa phương thường xuyên bị ảnh hưởng; chú trọng vấn đề an toàn giao thông đặc biệt là giao thông đường sông, thành lập ngay các đội cứu hộ ven biển: 1 đội ở TP. Tam Kỳ, 2 đội ở TP. Hội An, 1 đội ở huyện Điện Bàn; an toàn vệ sinh thực phẩm; tăng cường ứng dụng CNTT vào công tác chỉ đạo, điều hành, sẽ đưa hội nghị trực tuyến vào hoạt vào tháng 9/2011; cần xúc tiến quảng bá du lịch chuyên nghiệp hơn và có quy hoạch chi tiết cho một số địa phương được xây dựng khách sạn mi ni từ 10-20 phòng; ...

Linh Chi – CTTDT_QNA

Lượt xem:  1,959

Tin đã đưa
Xem theo ngày :