Duy Xuyên: Xã Duy Hoà chuẩn bị tốt phương án phòng chống bão lụt
Thứ 4, ngày 19/10/2011 | 02:43 PM (GMT +7)
Thiên tai lũ lụt gây hậu quả không lường trước được. Chính vì vậy để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, hằng năm xã Duy Hoà luôn chủ động tốt phương án phòng chống bão lụt (PCBL) nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

Xã Duy Hoà có 9 thôn với gần 2.400 hộ. Vào mùa lũ lụt, nước lũ ở mức báo động cấp 3 là 80% nhà dân đều ngập nước từ 5 tấc đến 1,5 mét. Duy chỉ có thôn 4 thuộc vùng đồi gò cao nên không bị ảnh hưởng lũ lụt. Với đặc thù vùng thấp lụt, mùa lũ về đường sá bị chia cắt nhiều đoạn gây ách tắc giao thông. Xã Duy Hoà đã quán triệt cho nhân dân hạn chế đi lại khi không cần thiết không để xảy ra tình trạng chết đuối do nước lũ cuốn trôi. Vận động nhân dân thực hiện phương châm 4 tại chỗ, trong đó chú ý lo lương thực, thực phẩm và các đồ dùng thiết yếu đủ dùng trong thời gian 7 ngày. Đối với những gia đình có người già, trẻ em hay đau ốm hoặc có phụ nữ gần đến ngaỳ chuyển dạ nên đưa đến vị trí thuận lợi để tá túc để khi xảy ra sự cố dễ xử lý. Xã Duy Hoà chuẩn bị kinh phí mua lương thực, thực phẩm thiết yếu cứu đói cho nhân dân trong tình huống khẩn cấp. Phân công, phân nhiệm cụ thể cho từng thành viên ban chỉ huy đứng điểm các thôn cùng với nhân dân đối phó với bão lụt, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ gây ra. Nhưng phương châm “Phòng là chính, chống là quan trọng” được quán triệt trong tòan thể cán bộ, nhân dân, không để “mất bò mới lo làm chuồng”.

Công tác phòng chống bão lũ trở thành ý thức của mọi người dân. Khi nghe đài báo thông tin về tình hình bão là bà con nhân dân lo chằng chống nhà cửa không để tốc mái. Xã củng cố ban chỉ huy PCBL gồm 25 thành viên do đồng chí chủ tịch UBND xã làm trưởng ban. 9 thôn thành lập đội xung kích, mỗi đội có từ 10 đến 15 người và chọn những thành viên có sức khoẻ tốt làm công tác phòng chống, cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống khẩn cấp xảy ra. Xã còn thành lập riêng đội xung kích gồm 30 người bảo vệ đập Vĩnh Trinh và sẵn sàng di dời dân nếu có tình huống khẩn cấp xảy ra.
 
Trong đợt mưa lớn do ảnh hưởng cơn bão số 4, nhà của hộ Nguyễn Đình Sơn, thôn Mỹ Lược mới vừa xây xong đã bị nước lũ xói lở sâu vào chân móng nhà. Ngay tức khắc, ban thôn và bà con thôn Mỹ Lược đã hỗ trợ tre, bao tải, công vật liệu giúp gia đình khắc phục hậu quả, nếu không kịp thời ngôi nhà của ông Nguyễn Đình Sơn có nguy cơ đổ ập xuống sông Thu Bồn. Có khoảng 10 hộ sống dọc sông Thu Bồn thuộc thôn Mỹ Lược, nước lũ đã làm xói lở sâu vào khu dân cư và đất sản xuất, có nhà cách bờ sông 12 mét, nếu không có phương án kè chống ngay từ bây giờ thì nguy cơ những hộ sống gần bờ sông Thu Bồn sẽ bị mất nhà cửa. Địa phương cũng đã lập dự án xin kinh phí nhà nước cấp trên kè chống xói lở khu vực này, nhưng trước mắt thì vận động nhân dân sống khu vực này nên dùng tre kè chống tạm thời để bảo vệ nhà cửa trong mùa lũ lụt năm nay.  

Nhờ làm tốt công tác phòng chống bão lụt nên trong đợt lũ do ảnh hưởng bão kèm theo mưa lớn, nước thoát không kịp, ở một số vùng trũng thấp của địa phương bị ngập nước nhưng không để xảy ra những hậu quả đáng tiếc nhất là trẻ em, học sinh đi học./.

Phan Lý (Đài truyền thanh Duy Xuyên)

Lượt xem:  1,964

Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.
Tin đã đưa
Xem theo ngày :