Mô hình nuôi bán thâm canh cá điêu hồng ở xã Tam Lộc - huyện Phú Ninh
Thứ 6, ngày 18/11/2011 | 10:18 AM (GMT +7)
Phú Ninh là huyện có tiềm năng lớn để phát triển nuôi thuỷ sản nước ngọt. Toàn huyện hiện có 8/11 xã có diện tích nằm dọc theo hai bờ hồ và kênh chính của hồ thuỷ lợi Phú Ninh. Đây là điều kiện rất thuận lợi để cung cấp đủ nước sạch cho việc phát triển các loài thuỷ sản nước ngọt. Mặc khác, trên địa bàn huyện có Trung tâm giống thuỷ sản của tỉnh, là nơi sản xuất và cung ứng đầy đủ các loại giống thuỷ sản đảm bảo chất lượng, đồng thời cũng là nơi chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật về NTTS nước ngọt cho người sản xuất.

Tuy nhiên, NTTS nước ngọt trên địa bàn huyện thời gian qua vẫn còn manh mún, chủ yếu là nuôi ghép các đối tượng theo phương thức quảng canh. Đối tượng nuôi tuy đa dạng, phong phú, nhưng sản lượng thấp, hiệu quả chưa cao, còn mang tính phục vụ thực phẩm tại chỗ, chưa trở thành sản phẩm hàng hoá. Trình độ kỹ thuật, khả năng thâm canh, đầu tư của người chăn nuôi còn hạn chế, chưa tạo đựơc sản phẩm có đủ sức cạnh tranh trên thị trường...

Để từng bước phát triển nuôi thuỷ sản trên địa bàn theo hướng bán thâm canh, tạo sản phẩm hành hoá, trong năm 2011, Trạm KN-KL huyện Phú Ninh đã phối hợp với Trung tâm KN-KN tỉnh Quảng Nam triển khai thực hiện mô hình nuôi bán thâm canh cá điêu hồng trong ao tại xã Tam Lộc với 4 hộ dân tham gia tại thôn 1 và thôn 8, quy mô 0.5 ha. Đây là mô hình đầu tiên trên địa bàn huyện Phú Ninh nuôi trồng thuỷ sản được tổ chức tập trung theo hướng bán thâm canh.
 
Đựơc sự quan tâm hỗ trợ một phần kinh phí từ ngân sách tỉnh và sự quan tâm theo dõi, chỉ đạo, phối hợp hướng dẫn kỹ thuật, đào tạo nông dân của Trung tâm KN-KN Quảng Nam, mô hình này cũng nhận đựơc sự quan tâm tích cực của chính quyền địa phương xã Tam Lộc trong các khâu thực hiện. Hơn nữa, cá điêu hồng là đối tượng nuôi mới, đang đựơc thị trường ưa chuộng, lần đầu tiên đựoc tổ chức nuôi theo hướng bán thâm canh với quy mô tập trung nên cũng thu hút được sự quan tâm của người nuôi thuỷ sản nước ngọt. Cá giống được mua từ Trung tâm giống thuỷ sản Quảng Nam nên khá thuận lợi cho việc cung cấp con giống đảm bảo chất lượng.
 
Số lượng cá của mô hình trên là 12.500 con, được thả nuôi vào ngày 08/7/2011. Để giải quyết vấn đề kỹ thụât, làm cho nông dân thấy đựơc sự khác biệt của nuôi bán thâm canh so với nuôi quảng canh, đảm bảo tính trình diễn của mô hình, Trạm KNKL huyện Phú Ninh đã tập huấn kỹ thuật cho các hộ trước khi thực hiện mô hình và xác định phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản. Trước hết, khâu chuẩn bị ao nuôi là chìa khoá để nuôi cá thành công. Trạm đã hướng dẫn chuẩn bị ao nuôi cho từng hộ, liên tục theo dõi tiến độ, hướng dẫn, kiểm tra kết quả thực hiện và bổ sung, xử lý các công việc chưa đạt để yêu cầu hộ thực hiện. Tiếp đến là đảm bảo thức ăn cho cá phát triển. Ngoài kinh phí chương trình hỗ trợ 30% lượng thức ăn nuôi cá, Trạm KNKL huyện Phú Ninh đã vận động và đựơc nông dân tham gia mô hình thống nhất nộp đói ứng kinh phí để mua thêm 35% lượn thức ăn theo thiết kế kỹ thuật của chương trình. Toàn bộ kinh phí này, các hộ tham gia mô hình thống nhất giao cho Trạm quản lý và đại diện cho các hộ ký hợp đồng mua thức ăn nuôi cá, cung cấp đến tận hộ. Và tính trong đợt, Trạm KNKL huyện đã cấp tổng cộng 5 đợt với số lượng gần 3.200 kg thức ăn nuôi cho các hộ tham gia mô hình. Sau khi tín toán kỹ tất cả các lượng thức ăn thực tế đã sử dụng sau 4 tháng nuôi, Trạm KNKL huyện ước tính tiêu tốn khoảng 1.17 kg thức ăn/1kg cá. Bên cạnh đó, Trạm KNKL huyện còn giám sát, kiểm tra chặt chẽ các hộ trong suốt quá trình nuôi, nhất là thời gian cá còn nhỏ...
 
Nhìn chung, tỷ lệ cá sống đạt khoảng 71%. Theo kết quả theo dõi của các hộ, số cá chết nổi trong ao không đáng kể. Ví dụ như tại ao nuôi của ông Cao Viết Tập, thì chỉ khoảng chừng 10 con chết trong giai đoạn mới nuôi, và không phát hiện con nào chết nổi trong ao. Sự hao hụt cá nuôi, theo các hộ tham gia mô hình nhận định: chủ yếu là do các loại chim hoang, rắn... gây hại là chính. Về trọng lượng, qua 4 tháng thả nuôi, nhìn chung cả 4 ao nuôi của 4 hộ có trọng lượng cá khá đồng đều. Như ao nuôi của ông Huỳnh Quang Lợi –thôn 1: 300 gam/con, ao nuôi ông Lê Văn Chi-thôn 1: 295 gam/con, ao nuôi ông Cao Viết Tập - thôn 8: 295 gam/con và tại ao nuôi ông Lê Thanh Tịnh - thôn8: 305 gam/con. Như vậy, mặc dù do điều kiện ao nuôi các hộ có khác nhau, nhưng cùng đựơc nuôi dưỡng với khẩu phần ăn như nhau, nên trọng lượng cá ở các hộ chênh lệch không đáng kể, phán ảnh độ đồng đều khá cao của đàn cá trong mô hình.
 
Đánh giá hiệu quả mô hình đến thời gian này, tổng chi phí sản xuất khoảng trên 65 triệu đồng và cho doanh thu trên 106 triệu đồng, lợi nhuận trên 40 triệu đồng. Do chỉ nuôi trong thời gian 4 tháng nên cá chưa đạt cỡ thương phẩm, sản phẩm cá chưa đạt chỉ tiêu đề ra. Do đó, các hộ cần tiếp tục nuôi thêm 2 tháng nữa thì cá sẽ đạt khoảng 0.5 kg/con, hịêu quả kinh tế sẽ cao hơn, khoảng gần 90 triệu đồng.
 
Ngoài hiệu quả kinh tế thu được cho các chủ hộ thì mô hình bán thâm canh này cũng đem lại hiệu quả xã hội tại Tam Lộc. Tại hộ ông Huỳnh Quang Lợi, có 2 ao nuôi đựơc thiết kế xây dựng khá bài bản với diện tích 0.35 ha (7 sào). Thế nhưng từ trước đến nay ông Lợi vẫn chưa có sản phẩm hàng hoá vì ông nuôi theo hình thức quảng canh, rất ít chú trọng đến kỹ thuật. Đến khi Trạm KNKL huyện chọn hộ ông tham gia mô hình, diện tích ao nuôi của ông Lợi đã phát huy giá trị, với việc chuẩn bị ao nuôi theo đúng kỹ thuật hướng dẫn. Ông Lợi còn chủ động vệ sinh cả ao nuôi lớn hơn còn lại của mình, làm cho bộ mặt của ao nuôi khang trang hơn, và chất lượng cá thả nuôi đựoc dảm bảo hơn xưa...
 
Ông Đinh Long Toàn - Phó Trưởng Trạm KNKL huyện thông tin thêm: Ngoài hịêu quả xã hội như trên, tôi nhận thấy nhận thức của các hộ về mật độ nuôi, cách thức cho ăn theo khẩu phần định trước ... cũng được thay đổi căn bản. Các hộ nhận thức được mật độ nuôi của mô hình là phù hợp với điều kiện đầu tư của mình, nếu nuôi dày thì lượng thức ăn đầu tư ở giai đoạn cuối sẽ bị thiếu, do đó đã hài lòng với mật độ nuôi hiện tại, đồng thời tuân thủ tốt chế độ ăn theo khẩu phần đã đựơc hướng dẫn. Qua đó các hộ đều thống nhất nhận định có nuôi tham canh mới tạo ra sản phẩm hàng hoá và cam kết sẽ đầu tư kinh phí mua thức ăn cho cá đến cỡ thu hoạch.

Vẫn còn sớm để khẳng định mô hình nuôi bán thâm canh cá điêu hồng trong ao tại xã Tam Lộc - huyện Phú Ninh đã thành công và mang lại hiệu quả kinh tế. Nhưng điều đáng ghi nhận ở đây là mô hình đã có sức thu hút, tạo đựơc sự quan tâm của cộng đồng. Sự tác động của công tác đào tạo, chuyển giao TBLT đã khẳng định: Kỹ thuật nuôi thuỷ sản nước ngọt thực sự đi vào nhận thức của người nuôi, thể hiện ở việc người nuôi chủ động cải tạo những ao nuôi ngoài mô hình của mình để đảm bảo nuôi cá hịêu quả hơn...

Nhất Linh (Đài truyền thanh Phú Ninh)

Lượt xem:  2,575

Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.
Tin đã đưa