Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh Quảng Nam tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ hai, nhiệm kì 2011-2015.
Thứ 5, ngày 01/12/2011 | 08:38 AM (GMT +7)
Ngày 30/11/2011 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Hội nạn nhân chất độc Da cam/Dioxin tỉnh Quảng Nam đã long trọng tổ chức Đại Hội lần thứ hai, nhiệm kỳ 2011-2015. Đến dự Đại hội, có đồng chí Lê Cường - Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội, đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam và hơn 100 đại biểu các Sở, Ban, Ngành, Hội, Đoàn thể ở tỉnh và đại biểu của Huyện, Thành Hội cùng tham dự.

    

Đ/c Châu Minh Suyền - Chủ tich Tỉnh hội Quảng Nam, NK I               Đ/c Nguyễn Anh Cả, thay mặt Đoàn Chủ tịch

                   đọc diễn văn khai mạc Đại Hội                                 báo cáo kết quả nhiệm kì I, phương hướng nhiệm kì II

Báo cáo tại Đại hội, ông Nguyễn Anh Cả thay mặt Đoàn Chủ tịch báo cáo kết quả thực hiện công tác Tỉnh Hội nhiệm kì I (2005-2011) và phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kì II (2011-2015). Theo đó, những năm qua từ khi Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh Quảng Nam được thành lập theo Quyết định số 29/2005/QĐ-UBND ngày 15/4/2005 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nhằm góp tiếng nói chung với nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam trong đấu tranh buộc Quốc hội, Chính phủ Mỹ phải chịu trách nhiệm tham gia khắc phục hậu quả do họ gây ra, đồng thời giúp Đảng, chính quyền thực hiện tốt hơn nữa chính sách dành cho nạn nhân chất độc da cam. Sự ra đời của Tỉnh Hội thể hiện rõ đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Sau gần 6 năm hoạt động, Hội đã tổ chức tuyên truyền, vận động quyên góp vật chất, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân; tập hợp đoàn kết, động viên nạn nhân tham gia các hoạt động xã hội hòa nhập cộng đồng, cùng nhau lên tiếng ủng hộ vụ kiện với các công ty hóa chất Hoa Kỳ đòi công lí cho nạn nhận CĐDC/Dioxin đã và đang được dư luận quan tâm, đồng tình ủng hộ.

Theo số liệu tổng kết, hiện nay toàn tỉnh có trên 35 nghìn người bị phơi nhiễm chất độc hóa học, trong đó, có trên 15 nghìn người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ sinh ra bị dị dạng, dị tật không đủ khả năng phục vụ, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải có người hỗ trợ, phần lớn các gia đình có người bị nhiễm chất độc da cam đều thuộc diện hộ nghèo. Tuy nhiên, đến nay toàn tỉnh đã giải quyết chế độ trợ cấp hàng tháng cho 4.144 người (trực tiếp 2.274 người, gián tiếp 1.840 người), còn hơn 3.300 người tuy đã lập hồ sơ xin giám định y khoa nhưng chưa được giải quyết phải chờ ý kiến của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.
Song, trong gần 6 năm qua, đã có 16/18 huyện, thành phố; 120 xã, phường, thị trấn đã có tổ chức Hội đủ tư cách pháp nhân, phát triển gần 12 nghìn hội viên, trong đó có 02 hội viên danh dự người nước ngoài và 07 cộng tác viên đã làm tốt công tác tuyên truyền, hoạt động sôi nổi nhất là vào dịp ngày “Vì nạn nhân CĐDC/Dioxin Việt Nam” (10/8) hằng năm và các đợt tuyên truyền phản đối phán quyết sai trái của Tòa án sơ thẩm (2007), phúc thẩm (2008), chung thẩm (2009)... đã được dư luận rộng rãi trong nhân dân toàn thế giới ủng hộ, đã nhận được sự đồng cảm, chia sẻ của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trong và ngoài tỉnh, động viên nạn nhân vượt qua mặc cảm, vươn lên hòa nhập với cuộc sống cộng đồng. Qua đó, đã vận động được nhiều tổ chức, cá nhân ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần. Đến nay, đã ủng hộ cho Tỉnh Hội và thông qua Tỉnh Hội ủng hộ trực tiếp đến các nạn nhân với số tiền và hàng quy ra tiền gần 25 tỷ đồng (chiếm tỉ lệ 8% so với cả nước). Tỉnh Hội đã sử dụng số tiền trên để giúp đỡ nạn nhân, như: thăm hỏi, tặng quà và trợ cấp khó khăn trong dịp lễ, tết gần 20 nghìn xuất (4,5 tỷ đồng); làm và sửa 157 nhà (trên 3 tỷ đồng); trợ cấp ốm đau và khó khăn đột xuất trên 1,7 tỷ đồng; hỗ trợ vốn sản xuất, tạo việc làm trên 2 tỷ đồng; hỗ trợ nuôi dưỡng thường xuyên tại cộng đồng gần 250 triệu đồng, tặng 305 xe lăn và hỗ trợ cho các cháu nạn nhân CĐDC/Dioxin học nghề, học văn hóa,….
Có thể nói, trong nhiệm kì I tuy gặp nhiều khó khăn nhưng các cấp Hội đã cố gắng, có nhiều hình thức tổ chức phong phú, đa dạng, bước đầu tạo phong trào xã hội hóa trong việc chăm sóc, giúp đỡ, đặc biệt, vận động được vật chất để giúp đỡ nạn nhận CĐDC/Dioxin trong thời gian qua và được Trung ương Hội đánh giá, xếp là một trong 10 tỉnh, thành Hội có số kinh phí vận động cao nhất nước. Bên cạnh đó, vẫn còn 02 huyện và gần ½ số xã chưa thành lập được Hội, một số nơi tuy đã thành lập nhưng hoạt động còn yếu; đội ngũ cán bộ chuyên trách nhìn chung tích cực, nhiệt tình nhưng vẫn còn đâu đó cán bộ chưa chủ động, sáng tạo, tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở để giải quyết, xử lí kịp thời những vướng mắc, khó khăn trong công tác Hội.
Phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế thiếu sót trong nhiệm kì qua. Nhiệm kì đến, cần tập trung xây dựng, kiện toàn tổ chức Hội các cấp, phát triển và quản lí hội viên, nâng cao năng lực hoạt động của cán bộ Hội các cấp, tuyên truyền và vận động để cộng đồng xã hội quan tâm hơn nữa những nạn nhân CĐDC/Dioxin góp phần phục vụ cho VAVA Việt Nam tiếp tục thực hiện thắng lợi vụ kiện đòi công lí cho nạn nhân CĐDC/Dioxin trên cả nước nói chung, trong đó có Quảng Nam.
Phát biểu tại Đại hội, đại diện lãnh đạo Trung ương Hội - Đồng chí Lê Cường, Ủy viên Ban Thường vụ đánh giá cao kết quả đạt được trong nhiệm kì qua của Tỉnh Hội, cũng như những Báo cáo tham luận tại Đại hội, đồng thời, mong muốn Ban chấp hành Hội nhiệm kì II (2011-2015) cần có sự phân công nhiệm vụ cụ thể tới từng thành viên, xây dựng chương trình kế hoạch phát triển ngắn hạn, dài hạn, có chương trình kế hoạch phối hợp với các Sở, Ban ngành, Hội, đoàn thể tỉnh và các doanh nghiệp nhằm đẩy mạnh phong trào hoạt động của Hội tại các xã, phường, thị trấn; chú trọng công tác xây dựng quỹ Hội các cấp để giúp đỡ nạn nhân CĐDC/Dioxin trên địa bàn. Mặt khác, đề nghị lãnh đạo tỉnh, cũng như BCH Tỉnh Hội nhanh chóng thành lập Hội ở 02 huyện còn lại; quan tâm hỗ trợ, phân bổ kinh phí hoạt động và chế độ phục cấp cho các cấp Hội, góp phần bù đắp một phần những mất mát thiệt thòi của các nạn nhân chất độc da cam đem đến cho họ niềm vui, niềm hy vọng trong cuộc sống đời thường, tạo dựng gia đình có cuộc sống ổn định. Cần nhân rộng điển hình tiên tiến để cả nước học tập thông qua tấm gương của hội viên Nguyễn Thị Thúy Phượng, sinh năm 1983, tại phường Tân An, TP Hội An, là nạn nhân CĐDC/Dioxin thế hệ thứ hai đã vượt qua tất cả những rào cản, mặc cảm, vượt lên chính mình để trở thành sinh viên đỗ vào cả 02 trường Đại học: Bách khoa và Kinh tế Đà Nẵng (2001) với phương châm: chỉ có học vấn là con đường duy nhất đối với những người khuyết tật để có thể sống, tồn tại và hòa nhập với cộng đồng.
          
       Đ/c Lê Cường - UVBTV TW Hội phát biểu tại ĐH                        Đ/c Nguyễn Ngọc Quang - PCT TT UBND tỉnh phát biểu
Cũng tại Đại hội, đ/c Nguyễn Ngọc Quang - UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam, nhấn mạnh: Tuy mới thành lập nhưng Hội đã hoạt động rất tích cực và hiệu quả; trong nhiệm kì đến cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là Thông báo 292 của Trung ương Hội về giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành. Ban Chấp hành nhiệm kỳ II (2011- 2015) tổ chức hoạt động Hội theo tinh thần Nghị quyết Đại hội bảo đảm đúng đường lối chủ trương, chính sách của Đảng và Pháp luật của Nhà nước. Hội nạn nhân CĐDC/Dioxin là tổ chức đại diện chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của hội viên. Hội phải tập hợp đoàn kết, động viên những nạn nhân chất độc da cam là những cựu chiến binh, những người anh hùng trong chiến tranh, phát huy bản chất anh bộ đội Cụ Hồ, phát huy nội lực, tích cực tham gia hoạt động xã hội, hăng hái lao động sản xuất và học tập để cải thiện cuộc sống. Đề nghị các Cấp ủy đảng, chính quyền các cấp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho Hội hoạt động ngày càng có hiệu quả, tích cực góp phần chia sẻ, xoa dịu nỗi đau các gia đình bị nhiễm chất độc da cam/dioxin trên địa bàn tỉnh.
Đại hội lần 2, nhiệm kì 2011-2015 đã bầu ra 22 đồng chí trong Ban Chấp hành, 05 đồng chí trong Ban Thường vụ, 03 đồng chí trong Ban Kiểm tra và đồng chí Nguyễn Anh Cả - Chủ tịch Hội.
Dịp này, Trung ương Hội đã tặng bằng khen cho 05 tập thể và 03 cá nhân thuộc Tỉnh Hội Quảng Nam./.  
Một số hình ảnh Đại hội
      
             Chủ tịch Hội Tam Kỳ báo cáo tham luân                        Chị Nguyễn Thị Thúy Phượng, Hội An - nạn nhân TBXS
      

MD

Lượt xem:  2,803

Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.
Tin đã đưa
Xem theo ngày :