Thành tựu phát triển kinh tế - xã hội Quảng Nam sau 15 năm tái lập
Thứ 4, ngày 08/02/2012 | 08:57 AM (GMT +7)
Cách đây 15 năm (1/1/1997 – 1/1/2011), tỉnh Quảng Nam được tái lập theo Nghị quyết Quốc hội khóa IX tại kỳ họp thứ 10 trên cơ sở chia tách tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng. Từ một tỉnh có xuất phát điểm thấp, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, kết cấu hạ tầng yếu kém, đời sống đại bộ phận nhân còn rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà, chỉ trong vòng 15 năm ngắn ngủi, Quảng Nam đã vượt qua khó khăn, thách thức vươn lên sánh vai với những tỉnh thành phát triển trên toàn quốc.

Nền kinh tế tăng trưởng nhanh liên tục

Sau khi tái lập, Quảng Nam có 14 huyện, thị xã và 211 xã, phường với gần 1,365 triệu dân, trong đó 85% dân cư nông thôn và 78% lao động nông nghiệp. Đến nay, toàn tỉnh đã có 18 huyện, thành phố với 244 xã, phường, trong đó có đến 9 huyện miền núi đặc biệt khó khăn như Tây Giang, Đông Giang, Nam Trà My, Bắc Trà My… Thêm vào đó, thiên tai liên tục xảy ra ảnh hưởng nặng nghề đến sản xuất cũng như đời sống của người dân.
 
Phát huy truyền thống của mãnh đất trung dũng, kiên cường, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Nam đã tập trung mọi nỗ lực, chung sức chung lòng đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. 15 năm qua, nền kinh tế của tỉnh đạt tốc độ tăng trưởng nhanh và liên tục, cơ cấu kinh tế với trụ cột là công nghiệp và dịch vụ hình thành ngày càng rõ nét, nông nghiệp phát triển ổn định và từng bước chuyển sang nền nông nghiệp hàng hóa.
 
Tốc độ tăng tổng sản phẩm (GDP) trên địa bàn giai đoạn 1997-2010 tăng 10,57%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh, công nghiệp và dịch vụ ngày càng phát triển. Giá trị các ngành thương mại – dịch vụ tăng bình quân hơn 14%. Du lịch có tốc độ tăng trưởng nhanh, nhất là sau khi Khu Di tích Mỹ Sơn và Khu phố cổ Hội An được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Năm 2011, ngành du lịch đã đón trên 2,5 triệu lượt khách, gấp hơn 11 lần so với 1997. Giá trị sản xuất các ngành nông, lâm ngư nghiệp tăng bình quân hàng năm 3,56%. Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng bình quân hàng năm trên 27%, riêng năm 2011 xuất khẩu đạt 336 triệu USDD, gấp hơn 22 lần so với 1997. Thu nhập bình quân đầu người tăng trên 10 lần, từ 2,1 triệu đồng năm 1997 lên gần 22,5 triệu đồng năm 2011.
 
Từ một tỉnh lệ thuộc hoàn toàn vào trợ cấp ngân sách Trung ương, thu nội địa chỉ đạt 157 tỷ đồng năm 1997, đến nay, tổng thu nội địa trên địa bàn đạt 4.200 tỷ đồng, tăng gần 27 lần, tỷ lệ thu nội địa đóng góp trong GDP chiếm 5,3% năm 1997 lên trên 12,2% năm 2011.
 
Số lượng doanh nghiệp tăng nhanh
 
Trong những năm đầu tái lập, toàn tỉnh chỉ có vỏn vẹn 1 Khu công nghiệp (KCN) Điện Nam - Điện Ngọc và 100 doanh nghiệp hoạt động, trong đó chủ yếu là các doanh nghiệp nhà nước với quy mô nhỏ. 15 năm qua, tỉnh đã không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, một số chỉ tiêu như: tính năng động, cải cách thủ tục hành chính, thông tin cho các doanh nghiệp .. đã được cải thiện đáng kể. Và đến nay toàn tỉnh đã có trên 5.300 doanh nghiệp, riêng FDI đã có 81 dự án với tổng vốn đầu tư trên 4,7 tỷ USD. Toàn tỉnh hiện có 9 KCN với 115 dự án đầu tư, tổng vốn đăng ký hơn 1,4 tỷ USD và 2.300 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có thêm 108 cụm công nghiệp (CCN) được quy hoạch. Trong đó, Khu kinh tế mở Chu Lai đã trở thành khu vực động lực phát triển công nghiệp của tỉnh và là một trong những khu kinh tế thành công nhất của cả nước, thu hút nhiều dự án đầu tư với một số nhà máy quy mô lớn như Công ty CP ô tô Chu Lai - Trường Hải, Công ty CP Kính nổi Chu Lai…
 
Phát triển cơ sở hạ tầng đi trước một bước
 
Nếu như vào những năm đầu tái lập tỉnh, hầu hết đường sá, cầu cống trên địa bàn tỉnh còn quá xập xệ, nhỏ hẹp với hệ thống đường quốc lộ và các tuyến ĐT chỉ có 32% đường rải nhựa, còn lại là đường đất … không thể đáp ứng nhu cầu thông thương trong thời kỳ mới, thì đến nay 100% đã được nhựa hóa, gần 3.400 km đường giao thông nông thôn đã đựơc bêtông hóa, các tuyến đường ven biển, đường nối đường Hồ Chí Minh đến QL1A được đầu tư đảm bảo giao thông thông suốt.
 
Cùng với việc đầu tư xây dựng mạng lưới giao thông thông suốt từ quốc lộ đến tỉnh lộ, từ trung tâm tỉnh lỵ đến tất cả các huyện, thành phố, thì hệ thống đô thị của tỉnh cũng đã tăng cả về số lượng và quy mô. Đến nay, toàn tỉnh đã có 21 đô thị, trong đó, thành phố Tam Kỳ và Hội An đã đạt các tiêu chí đô thị loại 3 với nhiều công trình kinh tế, văn hóa, xã hội và dân sinh được đầu tư. Diện mạo đô thị, nông thôn đã thay đổi và khang trang hơn.
 
Các chuyến tàu container cập cảng Kỳ Hà
 
Kết cấu hạ tầng Khu kinh tế mở Chu Lai đã được đầu tư tương đối đồng bộ, đáp ứng yêu cầu thu hút đầu tư, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, đóng góp tích cực cho sự phát triển của tỉnh. Đặc biệt, đã từng bước khai thác có hiệu quả hệ thống sân bay, cảng biển phục vụ các hoạt động đầu tư, xuất nhập khẩu trên địa bàn. KCN Điện Nam – Điện Ngọc và các KCN, các CCN khác cũng được đầu tư mở rộng.
 
Ngoài ra, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng du lịch trên địa bàn tỉnh cũng đã có bước phát triển đột phá. Từ chỉ có 13 khách sạn với 500 phòng năm 2007, thì đến năm 2011 đã có 108 khách sạn với 3.500 phòng, trong đó có 3 khách sạn 5 sao và 11 khách sạn 4 sao và nhiều cơ sở du lịch khác đủ năng lực để tổ chức các sự kiện khu vực và quốc tế.
 
Công tác an sinh xã hội được đặc biệt chú trọng
 
Kể từ khi tái lập tỉnh đến nay, song song với tập trung cải cách hành chính, tăng cường thu hút đầu tư, đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, nông thôn, các khu cụm công nghiệp, khu kinh tế, du lịch …, Đảng bộ và chính quyền các cấp không ngừng quan tâm và tập trung giải quyết các yêu cầu bức thiết phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân, nhất là là đồng bào dân tộc thiểu số và vùng núi cao…
 
Công tác giáo dục – đào tạo ở miền núi có nhiều tiến bộ, nhất là đầu tư cơ sở vật chất, kiên cố hóa trường lớp và nhà công vụ giáo viên. Đến nay, đã có 100% huyện miền núi của tỉnh đạt chuẩn phổ cập tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập THCS. Các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số được nghiên cứu bảo tồn và từng bước phát huy.
 
Các cơ sở khám chữa bệnh tăng về số lượng từ cấp tỉnh đến cơ sở. Số gường bệnh từ 2.500 giường năm 1997 lên hơn 4.000 giường vào năm 2011, tăng gấp 1,6 lần. Trang thiết bị khám chữa bệnh hiện đại ngày càng được đầu tư ở các cơ sở y tế. Song song với hệ thống y tế công, các cơ sở y tế ngoài nhà nước tăng nhanh, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.
 
Phấn đấu trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2020
 
Trong thời gian đến, Quảng Nam sẽ tiếp tục nỗ lực vươn lên và phát triển đồng đều về kinh tế xã hội, tiến tới xây dựng một tỉnh Quảng Nam cơ bản trở thành một tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020 như Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XX đã đề ra. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, tỉnh sẽ đạt tốc độ tăng trưởng GDP bình quân hằng năm hơn 13,5%; đến năm 2015, tỷ trọng công nghiệp - xây dựng chiếm hơn 44%, dịch vụ chiếm hơn 44% trong cơ cấu GDP; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng bình quân hàng năm 14%; thu ngân sách phát sinh kinh tế bình quân hằng năm 25%; kim ngạch xuất khẩu tăng 22%/năm…. Ðể đạt được mục tiêu đề ra, tỉnh sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực để tập trung ưu tiên thực hiện ba đột phá. Ðó là xây dựng kết cấu hạ tầng; phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư.

Thiên Lý

Lượt xem:  3,904

Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.
Tin đã đưa