Di sản Ảnh xứ Quảng
Thứ 5, ngày 15/03/2012 | 02:01 PM (GMT +7)
Đó là chủ đề hội thảo do Chi hội Nhiếp ảnh Quảng Nam tổ chức sáng nay 15/3 tại Hội Văn học – Nghệ thuật Quảng Nam để chào mừng kỷ niệm 59 năm Ngày Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2012). Đồng chí Trần Văn Cận – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Nhạc sĩ Hoàng Bích – Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch đến dự.

Năm 1912, hiệu ảnh Thiên Chơn Cát của gia đình họ La, Hội An thành lập đã đánh dấu sự ra đời của nhiếp ảnh nghệ thuật Quảng Nam. Đến nay, nhiếp ảnh nói chung và nhiếp ảnh nghệ thuật nói riêng ở Quảng Nam tròn 100 tuổi và đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận. 100 năm qua, nhiều thế hệ nghệ sĩ nhiếp ảnh liên tục gặt hái được nhiều giải thưởng lớn và danh giá tại nhiều sân chơi ảnh quy mô lớn ở trong và ngoài nước. Đáng kể là các nghệ sĩ nhiếp ảnh ở Hội An đã từng đoạt nhiều giải thưởng danh giá từ rất sớm như: tác phẩm “Tát nước gàu ba” của cụ Trương Trừng (môn sinh hiệu ảnh Thiên Chơn Cát) giành giải nhất cuộc thi ảnh lần đầu tiên do Toàn quyền Đông Dương tổ chức năm 1940; tác phẩm “Cấy lúa” của cụ Huỳnh Sỏ (con trai lớn của cụ Huỳnh Sau) đoạt giải tại Paris năm 1953 và nhiều ảnh của cha con cụ Trương Trừng, Trương Thiệp, các cụ Huỳnh Sỏ, Vĩnh Tân… đã từng được triển lãm tại nhiều nơi: Pháp, Nhật, Hồng Kông. Đây thật sự là niềm tự hào của truyền thống nhiếp ảnh Quảng Nam.

Tác phẩm “Tát nước gàu ba” của cụ Trương Trừng giành giải nhất

cuộc thi ảnh toàn Đông Dương năm 1940

Hội thảo đã thu hút hơn 10 tham luận của các nghệ sĩ nhiếp ảnh, các nhà nghiên cứu về nhiếp ảnh Quảng Nam. Qua đó nhìn nhận đầy đủ và toàn diện về di sản ảnh Quảng Nam cũng như những thành tựu mà nhiếp ảnh Quảng Nam đạt được trong thời gian qua. Ngoài việc giới thiệu những thành tựu của nhiếp ảnh Quảng Nam, các tham luận tại hội thảo lần này đã tập trung giới thiệu các nghệ sĩ nhiếp ảnh lão thành đã có nhiều đóng góp cho nghiệp nhiếp ảnh Quảng Nam, trong đó có cụ Vĩnh Tân, người có tình yêu lâu bền nhất đối với phố cổ Hội An, ông sở hữu bộ ảnh quý giá về Hội An xưa mà bất cứ nhà nghiên cứu, sưu tầm về Hội An nào cũng cần tra cứu, tham khảo để có cái nhìn so sánh về Hội An xưa và nay. Nhà nhiếp ảnh Vĩnh Tân đã nhiều lần giới thiệu, triển lãm bộ ảnh của mình ở Hội An và các cuộc triển lãm ảnh trong nước, được công chúng hết sức tán thưởng. Năm 2006, bộ ảnh của Vĩnh Tân được trao giải đặc biệt tại cuộc thi ảnh “Hội An trong mắt tôi” do Báo Tuổi trẻ tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh.

Với di sản ảnh phong phú, đa dạng hiện có, các nghệ sĩ nhiếp ảnh Quảng Nam bày tỏ mong muốn thành lập một bảo tàng nhiếp ảnh trong hệ thống các bảo tàng chuyên đề tại Hội An để vừa bảo vệ, giới thiệu, sử dụng các tác phẩm ảnh có giá trị vừa phục vụ khách tham quan du lịch, học tập, nghiên cứu, giao lưu về nhiếp ảnh…

Linh Chi

Lượt xem:  1,734

Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.
Tin đã đưa
Xem theo ngày :