Hội nghị tổng kết công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng năm 2011
Thứ 6, ngày 16/03/2012 | 09:36 AM (GMT +7)
Sáng 15/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang đã chủ trì hội nghị tổng kết công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng năm 2011, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2012.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang cho biết, trong các tháng đầu năm 2012, các ngành, địa phương đã mở nhiều đợt cao điểm kiểm tra, truy quét và tổ chức chốt chặn tại các địa bàn trọng điểm về khai thác, vận chuyển, mua bán trái phép lâm sản. UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt các biện pháp nhằm lập lại trật tự, kỷ cương trong công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh. Các cấp, ngành, địa phương đã tích cực xây dựng và triển khai phương án bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) nên tình trạng khai thác, chặt phá rừng, buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép đã giảm và nạn cháy rừng cơ bản đã được kiểm soát. Tuy nhiên, kết quả đạt được vẫn chưa toàn diện, chuyển biến chưa căn bản, thiếu vững chắc. Hội nghị lần này nhằm đánh giá một năm thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng, đồng thời đề ra những biện pháp hiệu quả trong thời gian đến.

Quang cảnh hội nghị

Về công tác xử lý vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng năm 2011, tổng số vụ vi phạm được phát hiện và lập biên bản là 1.411 vụ, khởi tố, chuyển hồ sơ vi phạm để điều tra truy tố 09 vụ. Tang vật, phương tiện tịch thu 3.291 m3 gỗ qui tròn, động vật rừng 1.481 kg và nhiều dụng cụ, phương tiện vi phạm. Thu nộp ngân sách nhà nước 16,6 tỷ đồng. So với năm 2010, năm 2011 số vụ vi phạm và khối lượng lâm sản tịch thu đều giảm nhiều, nhưng số lượng phương tiện vi phạm (ôtô, môtô,…) có chiều hướng gia tăng, tình trạng sử dụng môtô để vận chuyển gỗ trái phép gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông xảy ra phức tạp trên quốc lộ 14A, đường 14B, tình trạng phá rừng để lấy đất sản xuất và trồng rừng vẫn còn xảy ra ở nhiều địa phương. Số lượng cơ sở cưa xẻ, chế biến gỗ vượt quá nhu cầu ở địa phương (Nam Giang, Đại Lộc, ĐIện Bàn,…), gỗ trái phép trái phép chủ yếu được tập trung tại các xưởng cưa, cơ sở chế biến hàng mộc để sơ chế và lợi dụng các quy định hiện hành thông thoáng trong quản lý lâm sản sau chế biến để hợp thức hóa gôc khai thác trái pháp luật.
 
Về công tác phát triển rừng, đến năm 2011 trên địa bàn tỉnh đã trồng được 7.793 ha cao su, diện tích khai thác mủ là 1.467 ha, năng suất đạt 11,69 tạ/ha, qua đó góp phần giải quyết lao động, nâng cao đời sống nhân dân tại địa phương và độ che phủ rừng trên địa bàn tỉnh. Công tác sản xuất giống năm 2011 cũng được chú trọng với tổng số lượng cây giao ươm phục vụ trồng rừng khoảng 6.323 ngàn cây. Đến nay, UBND tỉnh đã phê duyệt 11 Phương án trồng rừng thay thế với tổng diện tích 801,77ha.
 
Hội nghị cũng đã triển khai những nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu thực hiện công tác bảo vệ và phát triển rừng năm 2012 như thành lập BCĐ các cấp về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2012-2020 trên cơ sở sáp nhập Ban Điều hành Dự án trồng mới 5 triệu ha rừng và BCĐ các vấn đề cấp bách về bảo vệ và PCCCR; tổ chức kiểm kê, rà soát lại diện tích rừng hiện có, trong đó tập trung chủ yếu vào diện tích rừng tự nhiên và giao trách nhiệm quản lý cụ thể cho các BQL rừng phòng hộ cấp tỉnh và chính quyền địa phương cấp huyện, xã trực tiếp tổ chức lực lượng quản lý, bảo vệ và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh; tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt các biện pháp đấu tranh kiên quyết, triệt để, vừa xử lý vừa phòng ngừa tội phạm; tổ chức điều tra, xử lý nghiêm khắc đối tượng chống người thi hành công vụ, đồng thời tiếp tục nghiên cứu nâng cao năng lực pháp lý cho lực lượng kiểm lâm…

Thùy Dung

Lượt xem:  1,788

Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.
Tin đã đưa
Xem theo ngày :