Lễ công bố quyết định thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Quảng Nam
Thứ 5, ngày 05/04/2012 | 02:44 PM (GMT +7)
Nhằm góp phần giải quyết những khó khăn về vốn cho các tổ hợp tác (THT), hợp tác xã (HTX), Liên hiệp HTX, giúp các tổ chức kinh tế này có nguồn vốn để thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả, sáng nay 05/4, Liên minh HTX Quảng Nam long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Quảng Nam.

Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Liên – Phó Chủ tịch Thường trực Liên minh HTX Việt Nam; đồng chí Nguyễn Văn Sỹ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Ngọc Quang – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương liên quan đóng trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao Quyết định thành lập Quỹ

cho các thành viên Hội đồng Quản lý Quỹ

Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Quảng Nam được thành lập và đi vào hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, nhưng phải bảo toàn vốn và tự đảm bảo các chi phí quản lý. Đối tượng được Quỹ hỗ trợ là THT, HTX, Liên hiệp HTX là thành viên của Quỹ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Hoạt động của Quỹ chủ yếu là cho vay đầu tư, hỗ trợ có hoàn lại vốn gốc, bão lãnh tín dụng, nhận ủy thác. Quỹ sẽ ưu tiên hỗ trợ cho đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, dịch vụ, nâng cao chất lượng sản phẩm; đầu tư ứng dụng, đổi mới phát triển sản phẩm và công nghệ, kỹ thuật; tổ chức phát triển thị trường, mở rộng tiêu thụ sản phẩm; đầu tư xây dựng mới, mở rộng và cải tạo, nâng cấp tài sản cố định; xây dựng, phát triển và nhân rộng các mô hình THT, HTX, Liên hiệp HTX kiểu mới và các mô hình HTX điển hình tiên tiến.

Tổng vốn điều lệ ban đầu của Quỹ là 15 tỷ đồng do ngân sách nhà nước cấp kể từ khi Quỹ đi vào hoạt động. Nguồn vốn này được bổ sung hằng năm, trong đó, từ năm 2013 trở đi, mỗi năm ngoài việc trích 50% khoản thuế thu nhập doanh nghiệp mà HTX nộp ngân sách nhà nước thì ngân sách tỉnh sẽ bố trí tối thiểu 2 tỷ đồng. Ngoài ra, Quỹ còn được phép huy động từ các nguồn, như: đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; các khoản viện trợ, tài trợ; vốn nhận uỷ thác từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để hỗ trợ phát triển tổ hợp tác, HTX, Liên hiệp HTX; từ các chương trình, dự án trong và ngoài nước và các khoản vốn huy động khác theo quy định của pháp luật.
 
Được biết, qua kết quả khảo sát 115 HTX và 01 Liên hiệp HTX trên địa bàn tỉnh cho thấy hiện có 96 HTX và 01 Liên hiệp HTX có nhu cầu mong muốn được Nhà nước hỗ trợ vốn khoản 92,3 tỷ đồng (chưa tính gần 120 THT, mỗi THT cần từ 50 đến 70 triệu đồng cho hoạt động rất bức thiết nhưng chưa được tổ chức nào quan tâm hỗ trợ) để đầu tư mở rộng phát triển SXKD, nhưng chỉ có rất ít HTX được các tổ chức tín dụng ngân hàng cho vay gần 10% số vốn theo nhu cầu. Do vậy, việc ra đời của Quỹ sẽ tin vui cho nền kinh tế tập thể, góp phần tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn vay, tạo đà cho các THT, HTX mở rộng đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Linh Chi

Lượt xem:  1,612

Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.
Tin đã đưa