Quảng Nam: Thanh niên với văn hóa giao thông
Thứ 6, ngày 10/08/2012 | 10:52 AM (GMT +7)
Thực hiện Năm an toàn giao thông, 6 tháng đầu năm 2012, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Nam đã chỉ đạo, hướng dẫn các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh phát huy tính chủ động, sáng tạo trong mọi hoạt động tuyên truyền thực hiện an toàn giao thông nhằm thu hút đông đảo đoàn viên tham gia. 100% tổ chức cơ sở Đoàn toàn tỉnh đã đưa tuyên truyền về an toàn giao thông vào nội dung sinh hoạt chi đoàn cơ sở.

Mô hình mới, tạo hiệu quả

Trong 6 tháng đầu năm, đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hiệu quả như: Tỉnh đoàn đã ra quân hưởng ứng năm An toàn giao thông; tổ chức các đội thanh niên tình nguyện điều tiết giao thông trên địa bàn thành phố Tam Kỳ; các trường học trên địa bàn thành phố cũng đã hình thành các đội thanh niên xung kích đảm bảo an toàn giao thông tại các cổng trường học vào giờ cao điểm; phối hợp với Honda tổ chức tuyên truyền về lái xe an toàn cho 300 cán bộ Đoàn xã phường thị trấn; tiếp tục chỉ đạo triển khai và hoàn thành các cây cầu giao thông nông thôn đã triển khai trong năm 2011 tại Tiên Phước và Phú Ninh. Ở các huyện, thành phố tổ chức Đoàn cũng đồng loạt phối hợp với Ban an toàn giao thông cấp huyện, thành phố ra quân hưởng ứng Năm an toàn giao thông và tổ chức các hoạt động như thi tác phẩm video về an toàn giao thông, hội thi lái xe mô tô an toàn, thi giấy phép lái xe, tổ chức cho đoàn viên thanh niên khối trường học cam kết chấp hành luật an toàn giao thông, ra quân phát quang hành lang an toàn giao thông, làm đường giao thông.

 

Đoàn viên thanh niên tham gia giữ trật tự giao thông trên địa bàn thành phố Tam Kỳ
 
Phát huy vai trò Đội thanh niên xung kích
 
Mặc dù có nhiều cố gắng, nhìn chung tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong thời gian gần đây có giảm nhưng tỷ lệ vi phạm trong độ tuổi thanh niên vẫn chiếm tỷ lệ lớn. Tình trạng chở 3, chở 4, lạng lách, phóng nhanh vượt ẩu, vượt đèn đỏ, có hơi men trong điều khiển phương tiện giao thông ở một bộ phận thanh niên vẫn còn. Đối tượng vi phạm nhiều nhất vẫn là thanh niên, ở một số vùng nông thôn, tái diễn tình trạng thanh niên ít đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Vẫn còn tình trạng ùn tắc, lấn chiếm lòng lề đường tại các cổng trường trong giờ cao điểm.
 
Tại hội nghị sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT 6 tháng đầu năm, đồng chí Nguyễn Thị Thu Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư tỉnh đoàn Quảng Nam cho biết: “Thực trạng này đòi hỏi các cấp,bộ Đoàn trong toàn tỉnh hơn bao giờ hết phải xác định nhiệm vụ xung kích trong tham gia giáo dục ý thức chấp hành và giảm thiểu tai nạn giao thông trong thanh niên. Từ nay đến cuối năm, Ban thường vụ Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục củng cố và duy trì các Đội thanh niên xung kích đảm bảo giữ gìn trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Tam Kỳ. Tổ chức các đội tuyên truyền lưu động dưới hình thức sân khấu hóa đến các huyện thành phố trên địa bàn tỉnh. Ký kết chương trình liên tịch về đảm bảo trật tự an toàn giao thông giữa Tỉnh đoàn, Ban An toàn giao thông và Sở Giáo dục và Đào tạo theo sự chỉ đạo của Trung ương. Xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các tổ chức Đoàn trong toàn tỉnh ra quân đồng loạt hưởng ứng Ngày thanh niên hành động đảm bảo an toàn giao thông (31/8/2012) và hưởng ứng Tháng an toàn giao thông năm 2012”.
 
Tiếp tục hưởng ứng Năm an toàn giao thông, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã đặt ra nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm tập trung vào những nội dung cơ bản trong việc tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông trong đoàn viên thanh niên và học sinh, sinh viên, trên các phương tiện thông tin truyền thông, trong các buổi sinh hoạt và hoạt động lớn của Đoàn với chủ đề “Thanh niên với văn hóa giao thông”. Nhân rộng và phát huy các mô hình “ Đoạn đường em chăm”, “Đoạn đường thanh niên tự quản”, “Cổng trường trật tự an toàn giao thông”; tiếp tục tổ chức thi cấp giấy phép lái xe cho các đoàn viên thanh niên tại các địa phương. Hội đồng đội tỉnh sẽ chỉ đạo Hội động đội các huyện, thành phố chú trọng công tác giáo dục an toàn giao thông trong các trường học, nhằm tạo ra các thế hệ công dân trong tương lai có nhận thức và ý thức tự giác chấp hành cao các quy định về trật tự an toàn giao thông.
 
Công tác tuyên truyền về giao thông đường thủy cũng được chú trọng triển khai thực hiện từ nay cho đến cuối năm. Thông qua việc phát động và nhân rộng mô hình “Bến đò ngang an toàn” tại các khu vực sông nước; tuyên truyền vận động chủ phương tiện và người tham gia giao thông chấp hành nghiêm túc việc mặc áo phao. Củng cố và tăng cường hoạt động của các đội thanh niên xung kích trong việc phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn tại các bến khách ngang sông.
 
Với những hoạt động thiết thực trong phong trào thanh niên với văn hóa giao thông góp phần nâng cao nhận thức của người dân khi tham gia giao thông, đồng thời thanh niên Quảng Nam lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn các cấp.  

Thùy Dung

Lượt xem:  3,606

Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.
Tin đã đưa
Xem theo ngày :