9 năm Khu Kinh tế mở Chu Lai trên đất Núi Thành
Thứ 5, ngày 01/11/2012 | 09:44 AM (GMT +7)
Những dãi cát trắng hoang sơ đầy cây dại ở vùng đất Tam Hiệp nay là những nhà máy, công trường rộn rã cùng những khu đô thị sầm uất...là một nét chấm phá sinh động sau hơn 9 năm xây dựng và phát triển Khu Kinh tế mở Chu Lai trên đất Núi Thành. Từ những nỗ lực trong xây dựng.

Ảnh minh họa.

Theo Quyết định số 108/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo quy hoạch được duyệt, KKTMCL có tổng diện tích tự nhiên 32.400ha, bao gồm 16 xã, phường, thị trấn thuộc huyện Núi Thành và thành phố Tam Kỳ. Huyện Núi Thành có tới 12 xã, thị trấn nằm trong Khu Kinh tế mở. Hơn 9 năm qua, với sự lãnh, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự hỗ trợ của các bộ, ngành của Trung ương, cán bộ và nhân dân huyện Núi Thành đã nỗ lực vượt bậc để xây dựng và phát triển KKTMCL.

Trước hết, để góp phần xây dựng KKTMCL, huyện Núi Thành đã tập trung thực hiện tốt công tác quy hoạch, xây dựng kết cấu hạ tầng, kêu gọi đầu tư. Một nhiệm vụ quan trọng mà huyện tập trung là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư. Từ khi triển khai Quyết định 108/2003/QĐ-TTg ngày 05.6.2003 của Thủ tướng Chính phủ đến nay, Đảng bộ và nhân dân huyện Núi Thành tập trung tuyên tuyền, vận động cán bộ và nhân dân thực hiện chủ trương thu hồi đất, di dời giải phóng mặt bằng để xây dựng các khu công nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện và tỉnh Quảng Nam. Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân, sau hơn 9 năm, huyện đã thực hiện bồi thường, thu hồi giao cho các dự án tổng diện tích 2085,03ha đất với tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ 869 tỉ 418 triệu đồng. Toàn huyện có 17.977 hộ bị ảnh hưởng, trong đó có 1.579 hộ giải tỏa nhà. Song hành với công tác giải tỏa di dời, huyện Núi Thành cùng Ban quản lý KKTMCL triển khai xây dựng các khu tái định cư như Khu tái định cư Tam Hiệp, khu tái định cư Tam Quang tại thị trấn Núi Thành, khu dân cư Tam Anh, khu đô thị chợ Trạm...và đã bố trí tái định cư được 2.143 lô. Đa số các hộ giải tỏa nhà đã được bố trí tái định cư đã làm nhà ở kiên cố, có cuộc sống ổn định.
Với sự giải phóng mặt bằng nhanh, đúng tiến độ, huyện đã bàn giao hơn 2000 ha đất cho các doanh nghiệp, trong đó riêng xã Tam Hiệp hơn 1000 ha với hơn 30 doanh nghiệp hoạt động, trong đó có những doanh nghiệp mang tầm quốc gia như Khu liên hợp Sản xuất – lắp ráp ô tô Chu Lai – Trường Hải, Công ty cổ phần kính nổi Chu Lai, Công ty cổ phần Soda...
 
...Đến bước tiến vượt bậc và những đề xuất
9 năm – một chặng đường không dài - triển khai xây dựng và phát triển KKTMCL trên địa bàn, huyện Núi Thành đã có những bước tiến vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực. Cơ cấu kinh tế ngành của huyện năm 2003 khi chưa có KKTMCL là nông nghiệp – công nghiệp – dịch vụ, đến nay, đã chuyển dịch sang cơ cấu công nghiệp – nông nghiệp- dịch vụ (trong đó công nghiệp chiếm 61,9%, nông nghiệp chiếm 21,4% và dịch vụ: 16,7%); giá trị sản xuất công nghiệp của huyện bình quân giai đoạn 2005 – 2011 tăng 37,66%/năm. Các doanh nghiệp trong KKTMCL hoạt động có hiệu quả đã đưa nguồn thu ngân sách trên địa bàn huyện tăng mạnh trong những năm gần đây và Núi Thành trở thành huyện có số thu ngân sách cao nhất tỉnh. Nếu như năm 2001 thu ngân sách trên địa bàn Núi Thành chưa đến 50 tỉ đồng thì đến năm 2011 tổng thu ngân sách lên đến 1500 tỉ đồng, tăng gấp 30 lần. Từ một huyện chưa tự cân đối được thu chi ngân sách, phải nhờ vào sự hỗ trợ của cấp trên nay đã tự cân đối và đóng góp nguồn ngân sách đáng kể cho tỉnh.
Xây dựng và phát triển KKTMCL đã góp phần quyết định việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động ở huyện Núi Thành. Theo thống kê đến tháng 9.2012, số lao động của huyện làm việc trong ngành công nghiệp, xây dựng, dịch vụ chiếm trên 40%, tỉ lệ lao động trong các ngành nông – lâm – ngư nghiệp giảm xuống dưới 60%, bình quân mỗi năm, huyện giải quyết việc làm cho 5000 lao động. Hiện tại, toàn huyện có khoảng 7000 lao động làm việc tại các cơ sở sản xuất – kinh doanh trên địa bàn KKTMCL.
Kết cấu hạ tầng như điện, đường, các khu đô thị, cụm công nghiệp được đầu tư xây dựng ngày càng đồng bộ hơn...
Hơn 9 năm xây dựng và phát triển, KKTMCL đã đem lai cho huyện Núi Thành những thành quả đáng kể. Tuy nhiên, qua thực tế cũng nảy sinh nhiều hạn chế, tồn tại. Thể hiện rõ nhất là ở hệ thống kết cấu hạ tầng của huyện vẫn chưa đáp ứng yêu cầu phát triển, các chính sách hỗ trợ và giá cả bồi thường theo các văn bản chậm thay đổi, đơn giá bồi thường trong thời gian dài còn thấp hơn nhiều so với giá thị trường làm ảnh hưởng đến tiến độ giải phóng mặt bằng và gây bức xúc trong nhân dân ở vùng giải tỏa. Công tác quy hoạch xây dựng các khu tái định cư trong KKTMCL chưa đáp ứng yêu cầu đa dạng của người dân. Việc đào tạo nghề, giải quyết việc làm ổn định cuộc sống cho người dân sau giải tỏa gặp không ít khó khăn. Nhiều doanh nghiệp tuy có ưu tiên sử dụng lao động vùng giải tỏa di dời nhưng chi thu nhận những lạo động trẻ có tay nghề, do vậy, số lao động phổ thông và những người đứng tuổi thiếu việc làm ổn định. Công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của KKTMCL chỉ tập trung vào các công trình dự án trọng điểm, chưa chú trọng các công trình dự án của địa phương. Bên cạnh đó, việc quản lý hiện trạng còn diễn biến phức tạp cùng một số vướng mắc, tồn tại khác cần giải quyết.
Tuy nhiên, là Khu Kinh tế do Tỉnh quản lý nên để giải quyết hàng loạt những tồn tại, vướng mắc trên cần có sự vào cuộc đồng bộ của nhiều ban ngành của Tỉnh và của Trung ương. Để KKTMCL tiếp tục phát triển, UBND huyện Núi Thành đã đề xuất HĐND tỉnh nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 52/2006/NQ-HĐND ngày 14.5.20106 về thực hiện chính sách tái định cư, bồi thường, giải phóng mặt bằng và UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung Quyết định số 23/2012-QĐ-UBND ngày 30.10.2012 Ban hành quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất. Có được như vậy mới phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội hiện nay và tạo điều kiện thuận lợi cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. UBND huyện Núi Thành cũng đề nghị Ban quản lý KKTMCL đôn đốc các chủ đầu tư hoàn chỉnh các khu tái định cư còn dở dang, triển khai xây dựng trước các khu tái định cư, nghĩa địa phục vụ các dự án giải phóng mặt bằng, đảm bảo nguồn vốn bồi thường, hỗ trợ cho các dự án khi triển khai đồng thời rà soát quy hoạch, điều chỉnh, bổ sung hoặc bãi bỏ các quyết định thu hồi đất ban hành nhưng không triển khai thực hiện, không để dự án treo quá lâu nhằm đảm bảo quyền lợi của nhân dân trong các vùng quy hoạch.
Thực tế đã chứng minh, KKTMCL qua 9 năm xây dựng và phát triển đã nâng bước chân vùng đất Núi Thành và đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành công nghiệp Quảng Nam. Thành quả đó thể hiện chủ trương đúng đắn của Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng và của Tỉnh ủy Quảng Nam về việc thành lập Khu Kinh tế mở đầu tiên của cả nước. Phát huy thành quả, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc qua 9 năm xây dựng, KKTMCL sẽ tiếp tục phát triển năng động và sẽ trở thành vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Khu KKTMCL sẽ tiếp tục đưa huyện Núi Thành phát triển vững chắc và góp phần tích cực để tỉnh Quảng Nam sớm trở thành tỉnh công nghiệp trong tương lai gần.

Nguồn Nuithanh.gov

Lượt xem:  2,727

Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.
Tin đã đưa