Hội thảo triển khai công tác xã hội hoá về sàng lọc sơ sinh

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 3, ngày 18/09/2018 | 03:50 PM (GMT +7)
Sáng 18/9, Chi Cục DS-KHHGĐ tổ chức hội thảo triển khai công tác xã hội hoá về sàng lọc sơ sinh cho các Trung tâm Dân số tuyến huyện và các Bệnh viện đóng trên địa bàn Quảng Nam.

Nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu máu gót chân để xét nghiệm, khám sàng lọc trẻ sơ sinh

Tại hội thảo, các chuyên gia đã nêu lên tầm quan trọng của việc khám sàng lọc trước sinh, qua đó nhằm phát hiện những khuyết điểm ở thai nhi, giúp bà mẹ cho ra đời những đứa con khoẻ mạnh, thông minh. Đồng thời, các chuyên gia cũng chỉ ra những hậu quả nếu các bà mẹ không thực hiện sàng lọc như: tử vong, chậm phát triển thể chất, tinh thần và tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội; tăng thêm nguồn kinh phí để chăm sóc và nuôi dưỡng.

Được biết,  Khám sàng lọc sơ sinh là xét nghiệm phát hiện trẻ nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh, giúp điều trị sớm, hỗ trợ gia đình chăm sóc, nuôi dưỡng để trẻ phát triển toàn diện. Công tác sàng lọc sơ sinh với các qui trình thực hiện như sau: siêu âm thai nhi, xét nghiệm máu ngón tay mẹ và tư vấn, trả lời kết quả sàng lọc. Cụ thể, qui trình thực hiện với các bước: trẻ sau khi sinh 48 giờ, phải được lấy 2 giọt máu gót chân để xét nghiệm, nếu kết quả trả lời nguy cơ thì phải đưa trẻ xét nghiệm lần 2 bằng máu tươi và nếu xác định trẻ mắc bệnh thì bác sĩ sẽ tư vấn và kê đơn điều trị.

Thúy Hằng

Lượt xem:  465

Tin đã đưa
Xem theo ngày :