Thông cáo báo chí về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh ngày 21/3/2020

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Chủ nhật, ngày 22/03/2020 | 09:44 AM (GMT +7)
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam (Ban Chỉ đạo) thông tin về tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cập nhật đến 12h00 ngày 21/3/2020 như sau:

1Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và các biện pháp triển khai phòng, chống dịch bệnh của Ban Chỉ đạo 

* Về mẫu xét nghiệm:

- Trong ngày 21/3/2020 (tính từ 12h00 ngày 20/3/2020 đến 12h00 ngày 21/3/2020): đã giám sát và lấy 37 mẫu bệnh phẩm gởi xét nghiệm;

- Tính đến 12h00 ngày 21/3/2020, Ngành Y tế Quảng Nam đã triển khai thực hiện 384 mẫu xét nghiệm (03 mẫu dương tính (+) của BN31, BN33 và BN57; 315 mẫu âm tính (-) và 66 mẫu đang chờ kết quả).

* Về cách ly y tế:

- Đến thời điểm hiện tại, Ban Chỉ đạo đang thực hiện cách ly 138 người gồm: Hội An Beach Resort(87), Nhà khách Trường Cán Bộ Hội Nông Dân Việt Nam Phân Hiệu Miền Trung - Tây Nguyên (28) và cơ sở Y tế khác (23). Tất cả các trường hợp trên tình trạng sức khỏe bình thường.

- Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Nam Giang tiếp nhận và đưa vào cách ly tập trung 09 công dân người Mông trú tại huyện Phong Thổ, Lai Châu do phía nước bạn Lào bàn giao cho Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang từ ngày 20/3/2020.

* Một số hoạt động khác trong ngày 21/3/2020

- Xử lý môi trường tại các khu cách ly tập trung và một số khách sạn trên địa bàn thành phố Hội An;

- Chuẩn bị các thủ tục để kết thúc việc cách ly y tế cho 08 người nước ngoài đang cách ly tập trung tại TP Hội An (06 người liên quan đến chuyến bay TK162 ngày 08/3/2020 - BN54 và 02 người là F1 của BN39 tại Hà Nội);

- Cập nhật và triển khai các Văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế về việc khẩn trương rà soát các trường hợp nhập cảnh; tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm người nhập cảnh phòng chống Covid-19, theo đó Ban Chỉ đạo cấp tỉnh sẽ tổ chức cách ly tập trung đối với tất cả những người nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ vào Việt Nam kể từ 0 giờ 00 ngày 21/3/2020; trường hợp người nhập cảnh có dấu hiệu nghi ngờ sốt, ho, khó thở… được đưa ngay về cơ sở y tế để cách ly, điều trị và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19; rà soát tất cả khách du lịch nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 01/3/2020 mà chưa được xét nghiệm thì lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

- Thực hiện giám sát và xem xét lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ, các trường hợp tiếp xúc, có liên quan khác với các ca dương tính (F1, F2 & F3) để có hướng xử lý theo đúng quy định của Bộ Y tế, nhất là những người liên quan đến các chuyến bay có ca bệnh dương tính đã xác định.

2. Quảng Nam tập trung rà soát các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam đang lưu trú tại địa bàn tỉnh

Ngày 20/3/2020, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Công văn số 1540/UBND-KGVX yêu cầu Sở Y tế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công an tỉnh, UBND thành phố Hội An và thị xã Điện Bàn khẩn trương rà soát các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam đang lưu trú tại Quảng Nam. Việc rà soát nhằm phục vụ cho việc theo dõi, giám sát và cách ly các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam đang lưu trú tại thành phố Hội An và thị xã Điện Bàn kể từ ngày 7.3, cung cấp danh sách cho Sở Y tế - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch bệnh Covid-19 để có biện pháp xử lý theo đúng quy định.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh rà soát lại từng trường hợp cụ thể để tiến hành lấy mẫu, cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú theo quy định đối với người nhập cảnh từ quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19.

3. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo thực hiện hàng loạt biện pháp cấp bách ứng phó dịch bệnh Covid-19

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ngày 19/3/2020, sau khi nghe Sở Y tế báo cáo tình hình, ý kiến của các thành viên dự họp và một số đề xuất, kiến nghị liên quan, kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND Lê Trí Thanh, Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam yêu cầu:

 Các sở ngành, địa phương thực hiện hàng loạt biện pháp cấp bách ứng phó dịch bệnh Covid-19. Hiện nay, lượng khách nước ngoài trên địa bàn tỉnh chủ yếu đi du lịch từ trước, du khách chuyển từ địa phương này đến địa phương khác làm tăng nguy cơ xâm nhập dịch bệnh và khả năng lây lan cao, các ngành và địa phương chủ động ứng phó, lưu ý lực lượng lao động ở Lào và người Việt Nam tại Lào về nước qua cửa khẩu.

Các địa phương tổng rà soát danh sách người lao động của địa phương đang lao động, học tập và làm việc tại nước ngoài, đề nghị gia đình có thân nhân ở nước ngoài liên hệ, nắm tình hình và thông báo kế hoạch về nước của con em mình để chính quyền chủ động xây dựng kế hoạch ứng phó, tổ chức cách ly kịp thời theo đúng quy định. Đồng thời, triển khai phương châm “4 tại chỗ”, khẩn trương thành lập ngay khu cách ly tập trung ngoài trung tâm y tế có từ 30 giường trở lên trên cơ sở sử dụng tối đa các trường học, công sở theo các phương án từ thấp đến cao, đảm bảo y tế, hậu cần và quản lý.

Sở Y tế chủ trì cùng các ngành tổ chức cách ly tập trung ngay đối với người nhập cảnh theo quy định của Ban chỉ đạo Trung ương ở các khu cách ly tập trung của tỉnh. Đồng thời, khẩn trương thực hiện một số công việc: xây dựng kế hoạch tổng thể, xác định rõ kịch bản, phương án ứng phó chi tiết theo từng cấp độ, tình huống lây lan của dịch bệnh; đôn đốc, kiểm tra các cơ sở y tế về việc phối hợp với địa phương trong quản lý, giám sát, các trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú theo quy định; mua máy xét nghiệm, tổ chức vận hành hiệu quả khu xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tích cực làm việc với các doanh nghiệp sản xuất đồ bảo hộ y tế, phòng chống dịch để mua sắm trang thiết bị, đảm bảo an toàn cho các lực lượng trực tiếp làm công tác phòng, chống dịch bệnh. 

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chuẩn bị đầy đủ vật tư, nhu yếu phẩm, trang thiết bị sẵn sàng phục vụ tại các khu cách ly của tỉnh.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức kiểm tra việc đeo khẩu trang nơi công cộng của du khách. Đông thời, đồng thời, kiểm tra việc chấp hành 708/QĐ-UBND ngày 17/3/2020 của UBND tỉnh về việc tạm đình chỉ một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục phối hợp với Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Nam triển khai dạy học trên sóng truyền hình đảm bảo hiệu quả.

Sở Ngoại vụ tham mưu UBND tỉnh quyết định thành lập ngay Tổ biên, phiên dịch, lãnh sự phản ứng nhanh để hỗ trợ cho các khu cách ly tập trung, khu lưu trú an toàn có người nước ngoài;

Ngoài ra, các sở ngành, đơn vị có liên quan thực hiện nhiều biện pháp đảm bảo an toàn trong thời điểm dịch bệnh cho cộng đồng; tiếp tục tiêu độc, khử trùng, phong tỏa các cơ sở lưu trú có khách dương tính theo đúng quy định; tiếp tục thực hiện truyền thông phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để kịp thời thông tin đến người dân chủ động phòng chống dịch bệnh.

4. Triển khai dịch vụ viễn thông tại các điểm cách ly tập trung

Vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Viễn thông Quảng Nam khảo sát thực tế việc lắp đặt wifi và triển khai các dịch vụ viễn thông tại các khu vực cách ly tập trung của tỉnh nhằm đáp ứng các điều kiện tốt nhất có thể cho các trường hợp được cách ly tập trung:

- Tại xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam: đã thực hiện khảo sát, lập phương án lắp đặt, chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị, phương tiện để tổ chức lắp đặt thiết bị, cung cấp dịch vụ wifi trước 1 ngày khi triển khai tiếp nhận các trường hợp cách ly.

- Tại Trường Cảnh sát nhân dân 5 (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình): đang tiến hành khảo sát để lập phương án lắp đặt, chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị, phương tiện phục vụ khi có yêu cầu.

5. Một số thông tin khác cần quan tâm:

* Ban Tôn giáo Chính phủ vừa ban hành Công văn số 218/TGCP-VP, ngày 20/3/2020 gửi lãnh đạo các tổ chức tôn giáo về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Theo đó, Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị lãnh đạo Giáo hội các tổ chức tôn giáo và các cơ sở thờ tự không tổ chức các hoạt động tập trung đông người; dừng tổ chức các đại hội, hội nghị, lễ hội tôn giáo thường niên theo Hiến chương, Điều lệ, như: Lễ Phục sinh trong Công giáo và Tin lành, lễ Phật đản trong Phật giáo, tết Chôl Chnăm Thmây trong đồng bào Khmer, đại hội nhiệm kỳ của các Hội thánh Cao Đài, hội nghị thường niên của Hội đồng tinh thần tôn giáo Baha’i và Đạo hội Tứ Ân Hiếu Nghĩa…; triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế; tăng cường các hình thức sinh hoạt tôn giáo, giảng lễ, thuyết pháp trực tuyến qua internet, tránh tập trung đông người.

 

Bộ Y tế vừa phát động Phong trào thi đua "Ngành y tế chung tay phòng, chống dịch bệnh COVID-19". Theo đó, Bộ Y tế huy động toàn bộ lực lượng trong ngành y tế Nhà nước, y tế tư nhân, các lực lượng quân dân y, các trường đào tạo ngành y, các lực lượng cán bộ y tế đã nghỉ hưu chủ động, tích cực tham gia cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo phương châm chống dịch như chống giặc với khẩu hiệu: “Chủ động ngăn chặn - Phát hiện sớm - Cách ly kịp thời - Khoanh vùng gọn - Dập dịch triệt để - Điều trị khỏi bệnh”. Chuẩn bị tốt nhất lực lượng, cơ sở vật chất, sẵn sàng phản ứng nhanh, kịp thời, hành động đúng; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; không để dịch bệnh lây lan thiếu kiểm soát.

Phương Thuận

Lượt xem:  353

Tin đã đưa
Xem theo ngày :