UBND tỉnh làm việc với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm về kết quả hoạt động trong thời gian qua

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 5, ngày 21/05/2020 | 02:41 PM (GMT +7)
Sáng ngày 21/5, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chủ trì buổi làm việc với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm(ATVSTP) về kết quả hoạt động 4 tháng đầu năm 2020, nhiệm vụ những tháng còn lại và giải quyết các kiến nghị của Chi cục.

Quang cảnh buổi làm việc.

Trong thời gian qua, Công tác tuyên truyền giáo dục về ATVSTP được đẩy mạnh, nhận thức và thực hành của nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng về bảo đảm ATVSTP đã có chuyển biến tích cực, được nhân dân quan tâm đến vấn đề chất lượng ATVSTP.

Công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai đồng bộ và có sự phối hợp của các ngành có liên quan như Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công an, UBMTTQ Việt Nam tỉnh. Qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về ATVSTP. Đồng thời, kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền tại chỗ, hướng dẫn các cơ sở thực phẩm thực hiện tốt các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm. Tình hình vi phạm và xử lý vi phạm đã có 563/4.331 cơ sở, tỷ lệ 13,00% cơ sở vi phạm so với số cơ sở được thanh tra, kiểm tra Tết 2020; 149 cơ sở, tỷ lệ 26,5% cơ sở vi phạm bị xử lý. Trong đó, số cơ sở bị phạt tiền là 20 cơ sở, tổng số tiền phạt là 25.000.000 đồng; có 1 cơ sở bị đình chỉ hoạt động; 414 cơ sở có vi phạm nhưng không xử lý (chỉ nhắc nhở). Các Đoàn thanh tra, kiểm tra đã tiến hành test nhanh 11 mẫu thực phẩm bao gồm: test nhanh hàn the trong mẫu chả heo, mẫu chả bò, test nhanh độ tươi của thịt, test nhanh hàm lượng metanol trong rượu … Kết quả có 0/11 mẫu test nhanh không đạt, chiếm tỷ lệ là 00%.

Trong 04 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 01 vụ ngộ độc thực phẩm tại Bếp ăn tập thể (bếp ăn của nhà ăn 2) của Công ty TNHH MTV Sedo Vinako, địa chỉ: Thôn Đông Yên, xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên với 25 người mắc, không có người tử vong, chưa xác định được nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Chi cục tổ chức 01 cuộc giám sát an toàn thực phẩm trong lễ hội, hội nghị và các sự kiện chính trị, giám sát an toàn thực phẩm phục vụ Chương trình Đoàn giao lưu Kinh tế, Văn hóa và Du lịch do ông Nikai Toshihiro, Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật - Việt dẫn đầu thăm Việt Nam với 52 suất ăn.

Bên cạnh đó, trong 04 tháng đầu năm 2020, Chi cục cấp được 26 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, bao gồm: cơ sở sản xuất nước uống đóng chai và cơ sở sản xuất đá thực phẩm và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở sản xuất men rượu (chất hỗ trợ chế biến thực phẩm).

Tuy nhiên, còn tồn tại một số cơ sở thực phẩm thực hiện chưa đúng các quy định về an toàn thực phẩm như: môi trường sản xuất, kinh doanh chưa đảm bảo vệ sinh; các sản phẩm bánh kẹo có đồ chơi trẻ em lồng ghép vào bánh kẹo phát hiện tại chợ của huyện Bắc Trà My, Hiệp Đức không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nội dung ghi nhãn không đúng theo quy định (một số sản phẩm thực phẩm nước ngoài không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam phát hiện tại một số tạp hóa tại Duy Xuyên, Núi Thành, Quế Sơn); một số mặt hàng thực phẩm hết hạn sử dụng, không đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong kinh doanh tạp hóa.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Trần Văn Tân- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong thời gian đến Chi cục ATVSTP làm tốt công tác an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, công tác truyền thông về thực phẩm. Đồng thời tăng cường công tác thanh, kiểm tra. Làm tốt công tác ATVSTP ở hội nghị ASIAN, Đại hội Đảng các cấp, nhất là Đại Hội Đảng bộ tỉnh. Giao cho Chi cục ATVSTP soạn thảo Chỉ thị về ATVSTP trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Cạnh đó, đồng chí yêu cầu Sở Y tế chủ trì tham mưu UBND tỉnh tổ chức cuộc họp BCĐ về VSATTP. Phối hợp với cơ quan, đoàn thể, chính trị xã hội đẩy mạnh tuyên truyền về kiến thức ATVSTP. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra đột xuất đối với các ngành quan trọng. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, công khai kết quả thanh tra trên phương tiện thông tin đại chúng.

Phương Thuận

Lượt xem:  379

Tin đã đưa
Xem theo ngày :