UBND tỉnh họp trực tuyến với Chính phủ về công tác phòng, chống dịch covid 19

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 6, ngày 11/09/2020 | 02:37 PM (GMT +7)
Sáng ngày 11/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19. Cuộc họp có sự tham gia của các bộ, ngành và một số địa phương theo hình thức trực tuyến. Tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành có liên quan.

Quang cảnh Hội nghị. 

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, 9 ngày qua, không có ca nhiễm mới trong cộng đồng; số người chữa khỏi tăng lên hằng ngày, như vậy chúng ta đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trong phạm vi quốc gia. Chúng ta đã chỉ đạo tương đối bài bản, nhịp nhàng, chủ động, đã đẩy mạnh các biện pháp thực hiện mục tiêu kép và nhịp độ sản xuất kinh doanh hiện nay sôi động hơn. Trạng thái bình thường mới được thiết lập. Thủ tướng nêu rõ, chúng ta tiếp tục đề cao cảnh giác, đặc biệt là ngành y tế, các bệnh viện. Ngành y tế luôn đề cao trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân trong quá trình này, đồng thời đề xuất các biện pháp kịp thời hơn trong điều kiện thực hiện mục tiêu kép. Đối với những chuyến bay từ nước ngoài vào thì từng bước, thận trọng nhưng không quá khắt khe.

Theo báo cáo của Bộ Y tế (tính đến 17h ngày 10/9), hầu hết các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đều yêu cầu người nhập cảnh phải có Giấy xét nghiệm không dương tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh (từ 2 tới 5 ngày), cách ly 14 ngày và có thể lên tới 21 ngày sau khi nhập cảnh (tại nhà hoặc cách ly tập trung).

Đến nay, Việt Nam ghi nhận 1.059 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 402 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, 657 trường hợp mắc trong nước, trong số đó có 35 trường hợp tử vong, là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng.

Về tình hình xét nghiệm, từ 23/7-08/9, thực hiện 625.431 xét nghiệm trong tổng số 1.063.656 xét nghiệm Realtime RT-PCR từ đầu dịch (chiếm 58,8%). Hiện nay, tổng số người đã được xét nghiệm là 1.239.174 lượt người.

Tại Hội nghị, đồng chí Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo với Chính phủ về tình hình triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay. Đồng chí cho biết, “Đến nay tỉnh Quảng Nam đã qua 20 ngày liên tiếp không có ca nhiễm mới Covid 19 trong cộng đồng và tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2, khai giảng năm học mới. Đặc biệt, các hoạt động trên địa bàn tỉnh đã trở lại trạng thái bình thường”. Đồng thời, đồng chí cũng đã đề xuất một số ý kiến của tỉnh với Thủ tướng để có phương hướng mới trong phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thống nhất báo cáo với tinh thần bình tĩnh nhưng hết sức quyết liệt, hiệu quả trong chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh như: Đeo khẩu trang, truy vết xét nghiệm, điều tra dịch tễ. Đến nay, chúng ta đã cơ bản kiểm soát tình hình dịch bệnh trong phạm vi quốc gia. Đồng thời, ghi nhận các địa phương thời gian qua đã có chủ trương, biện pháp phòng chống dịch hiệu quả trên cơ sở tham mưu của ngành y tế các địa phương.

Nhận định tình hình trong thời gian tới, đồng chí nhấn mạnh, dịch bệnh vẫn còn trong cộng đồng nên các cấp, các ngành, nhất là y tế không được chủ quan lơ là, nâng cao cảnh giác, phát huy tốt nhất vai trò của các ngành, hệ thống chính trị, đặc biệt nêu cao vai trò của người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch. Tiếp tục thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi tập trung đông người, quán triệt tinh thần thần tốc hiệu quả trong truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch để duy trì mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, vừa chống dịch. Bởi, nếu không thực hiện tốt sản xuất kinh doanh thì tình trạng người dân thất nghiệp không có việc làm tăng, gây bất ổn xã hội.

Các địa phương nên áp dụng biện pháp giãn cách xã hội linh hoạt để đảm bảo không kìm hãm, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của nhân dân. Công tác tuyên truyền tiếp tục tăng cường; Rà soát lại các chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam. Bộ Y tế khẩn trương triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn tại các cơ sở y tế, trong cộng đồng trên cơ sở xây dựng các văn bản chỉ đạo với nội dung súc tích, ngắn gọn để người dân dễ dàng thực hiện…

Phương Thuận

Lượt xem:  244

Tin đã đưa
Xem theo ngày :