Công bố Quyết định thành lập Vườn Quốc Gia sông Thanh

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 5, ngày 24/12/2020 | 08:20 AM (GMT +7)
UBND tỉnh tổ chức Lễ công bố Quyết định chuyển hạng Khu bảo tồn thiên nhiên sông Thanh thành Vườn Quốc Gia sông Thanh. Đồng chí Hồ Quang Bửu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và phát biểu tại buổi lễ.

Ông Hồ Quang Bửu (bên phải) - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - trao quyết định thành lập Vườn Quốc gia Sông Thanh cho ông Đinh Văn Hồng - Giám đốc Vườn.

Trong những năm qua, UBND tỉnh đã có nhiều chủ trương, định hướng chiến lược như: Quy hoạch hệ thống rừng đặc dụng của tỉnh với hơn 140.000 ha, xây dựng và ban hành chiến lược bảo tồn tài nguyên và đa dạng sinh học giai đoạn 2005-2020, Kế hoạch hành động thực thi pháp luật về bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học và nhiều chủ trương, chính sách quan trọng khác về bảo tồn thiên nhiên. Theo đó, nhiều khu rừng đặc dụng đã được xác lập, các Ban quản lý cũng đã được hình thành để trực tiếp triển khai các hoạt động, các chương trình, dự án bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ các khu vực rừng tự nhiên có giá trị đa dạng sinh học cao. Đặc biệt, đến thời điểm hiện nay, Quảng Nam đã có 01 Vườn quốc gia, 04 Khu bảo tồn và 01 Khu bảo vệ cảnh quan, là một trong những địa phương có nhiều khu rừng đặc dụng nhất tại Việt Nam”.

VQG Sông Thanh được thành lập dựa trên việc chuyển hạng từ Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh, nằm trên địa bàn 12 xã thuộc 2 huyện Nam Giang và Phước Sơn, có tổng diện tích tự nhiên 76.670ha. Phía Bắc giáp QL14D, chạy từ Thạnh Mỹ theo hướng Đông Tây đến cửa khẩu Đắc Ốc (Việt - Lào), tiếp giáp lâm phận Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Nam Giang; phía Nam giáp tỉnh Kon Tum (tại đỉnh đèo Lò Xo - QL14A), giáp lâm phận Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Phước Sơn và Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Nam; phía Đông được giới hạn bởi đường phân thủy của 2 hệ thống sông Thanh và sông Cái chảy qua địa phận thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn; phía Tây giáp với nước Lào.

VQG Sông Thanh được công nhận là vùng đa dạng sinh học trọng yếu toàn cầu, đồng thời là hành lang bảo tồn quan trọng toàn cầu bởi tầm quan trọng của quần thể động vật có vú nơi đây. Theo thống kê, VQG Sông Thanh có 68 loài thú, trong đó có nhiều loài thú đặc hữu quý hiếm như mang Trường Sơn, thỏ vằn Trường Sơn, gấu ngựa,…; 130 loài chim; 168 loài bò sát lưỡng cư; 899 loài thực vật.

Việc thành lập VQG Sông Thanh nhằm bảo tồn và phát triển giá trị đa dạng các hệ sinh thái đặc trưng trong khu vực với chỉ tiêu cụ thể là bảo vệ nguyên vẹn gần 50.000ha diện tích rừng nhiệt đới lá rộng thường xanh vùng thấp và núi thấp, đặc biệt là bảo tồn được hàng ngàn héc-ta rừng Lim xanh và rừng Pơ mu đặc trưng trong các hệ sinh thái này. Bảo tồn và phát triển các giá trị đa dạng động vật, thực vật nói chung, đồng thời bảo tồn các loài đặc hữu, các loài nguy cấp, quý, hiếm, với mục tiêu cuối cùng là ổn định thành phần loài, tăng số lượng cá thể và quần thể, với chỉ tiêu tăng số lượng đàn Chà vá chân xám lên 150%, đồng thời bảo tồn các loài linh trưởng, các loài đặc hữu, nguy cấp, quý, hiếm khác…

Phát biểu tại buổi lễ, Đồng chí Hồ Quang Bửu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết “ Khu bảo tồn Sông Thanh là một khu rừng đặc dụng có diện tích lớn, với hơn 76.000 ha chứa đựng nhiều giá trị đa dạng sinh học, văn hóa lịch sử và văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số vùng Tây Quảng Nam. Việc chuyển hạng Khu bảo tồn Sông Thanh thành Vườn quốc gia là một trong những cố gắng, nỗ lực của tỉnh trong việc thực hiện chiến lược bảo vệ hệ sinh thái rừng, bảo tồn động thực vật quý hiếm. Vườn quốc gia Sông Thanh ra đời không chỉ có ý nghĩa trong bảo tồn mà còn tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế  - xã hội của địa phương, thúc đẩy các hoạt động bảo tồn hệ sinh thái rừng nhiệt đới, các loài động vật quý hiếm khu vực Trung Trường Sơn, đồng thời là cơ hội để thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng sống tại huyện Nam Giang, Phước Sơn và các vùng lân cận vào công tác bảo vệ tài nguyên, bảo tồn thiên nhiên, phát huy kết hợp với việc khai thác các giá trị cảnh quan thiên nhiên với tiềm năng về du lịch khác như đường Hồ Chí Minh lịch sử, các di tích nền văn hóa Sa huỳnh, các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của các cộng đồng dân tộc thiểu số vùng Tây Quảng Nam nhằm cải thiện sinh kế địa phương thông qua các hoạt động sử dụng và phát triển bền vững tài nguyên”.

Phương Thuận

Lượt xem:  602

Tin đã đưa
Xem theo ngày :